hộp số tự động thumb

Ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số tự động xe ô tô

Mỗi một ký hiệu trên hộp số tự động xe ô tô đều có ý nghĩa nhất định trong việc hỗ trợ tài xế điều khiển xe đúng thao tác, an toàn hay xoay sở kịp thời khi có điều bất ngờ xảy ra. 

Xem thêm: Hộp số CVT là gì, có bền không, ưu nhược điểm như thế nào?

Để thực hiện các thao tác cầm lái và điều khiển xe chuẩn, đòi hỏi bất kỳ ai khi mới lần đầu tập lái, làm quen với tay lái cũng đều phải biết đến ký hiệu quen thuộc trên hộp số tự động ô tô. 

Tùy vào mỗi thương hiệu, mẫu xe mà các hộp số sẽ có thiết kế không giống nhau. Hầu hết các dòng xe hơi tự động hiện nay đều có hộp số xe tự động, hỗ trợ người lái điều khiển xe dễ dàng hơn. 

1. Hộp số tự động là gì?

Hộp số tự động (AT: Automatic Transmission) là loại hộp số có tính tối ưu, giúp người lái giảm bớt các thao tác khi vận hành, điều khiển xe. Nói cách khác, hộp số xe tự động là loại hộp số không bắt buộc người lái xe phải sang số trong điều kiện lái xe bình thường. 

hop so tu dong ZF 8 cap duoc su dung tren xe VinFast

Hộp số tự động ZF 8 cấp được sử dụng trên nhiều mẫu xe VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

Cấu tạo đầy đủ của hộp số xe tự động gồm có: các bánh răng hành tinh, biến mô thủy lực, bộ điều khiển điện từ và bộ ly hợp thủy lực. Các bánh răng hành tinh kết hợp với nhau tạo nên các cấp số khác nhau. Hoạt động ngắt-truyền từ động cơ đến hộp số hoạt động tự động bằng máy tính thông qua biến mô thủy lực.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về hộp số ly hợp kép sử dụng trên xe ô tô

2. Các ký hiệu trên hộp số tự động

Đối với nhiều người, việc điều khiển hộp số tự động dễ hơn so với số sàn, nhưng thực tế các ký hiệu hộp số xe tự động lại không đơn giản. Mỗi ký hiệu đều được viết tắt bởi 1 từ hoặc 1 cụm từ tiếng Anh khiến cho nhiều người khó ghi nhớ khi lần đầu làm quen. 

Hộp số tự động xe ô tô được chia thành 2 loại: ký hiệu cơ bản và ký hiệu tùy biến. 

Các ký hiệu cơ bản

Các ký hiệu này gồm có: số tiến, số lùi, số 0, đậu xe. Đặc biệt, ký hiệu cơ bản trên các mẫu xe sử dụng số tự động đều thường giống nhau.

ky hieu tren can gat so xe oto VinFast

 Ký hiệu trên cần gạt số của xe ô tô VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

 • D: ký hiệu số tiến

“D” là viết tắt của DRIVE mang ý nghĩa cài đặt là chạy tốc độ thường. Cần số D được sử dụng khi xe chạy trong điều kiện địa hình bình thường. Người điều khiển chỉ cần đặt cần gạt ở vị trí D và nhấn chân ga hoặc phanh để điều chỉnh tốc độ xe.

Trên hộp số tự động xe ô tô, ký hiệu số tiến được sử dụng lúc lưu thông trên đoạn đường bằng phẳng bình thường. Tuy nhiên, nếu đi vào các đoạn đường khó khăn hơn, bạn cần kích hoạt chế độ cài đặt thủ công D1, D2 và D3. 

Trong đó: 

 • D1: với chức năng tăng mô-men xoắn giúp xe vượt qua địa hình khó như bùn, cát.
 • D2: Hỗ trợ xe leo dốc khi gặp đường đồi núi.
 • D3: Hỗ trợ tăng tốc để vượt qua xe khác, đôi khi được thay bằng nút OD.
 • R: ký hiệu số lùi

“R” là viết tắt của REVERSE mang ý nghĩa cài đặt số lùi. Khi người điều khiển gạt cần sang ký hiệu R, trục truyền động sẽ quay về phía sau cho phép các bánh xe quay theo chiều lùi.

 • N: ký hiệu số 0 (mo)

Đây là ký hiệu viết tắt của NEUTRAL, hay còn gọi số “mo” là trạng thái tự do. Với cài đặt này, các bánh răng sẽ nhả ra và cho phép lốp xe quay tự do. Chỉ sử dụng chế độ này trong trường hợp cần phải đẩy hoặc kéo xe khi động cơ xe không hoạt động.

 • P: ký hiệu đậu xe

Chữ “P” trên hộp số ô tô là viết tắt của “PARK”. Các bánh răng truyền động sẽ bị khóa để hạn chế chuyển động quay ở bánh xe khi cần được để ở chế độ P. 

Để bắt đầu lái xe, người điều khiển chỉ cần gạt cần số chuyển từ P sang D (tiến xe) hoặc P sang R (lùi xe). Khi chạy vào những địa hình khó khăn, người điều khiển chọn chế độ D1, D2 hoặc D3 để vượt qua và sau đó quay về D để tiếp tục chạy bình thường. 

Khi đến nơi, người lái chỉ việc đưa cần số về lại P để đậu xe là được.

Xem thêm: Hộp số phụ xe 2 cầu: hướng dẫn cách sử dụng

Các ký hiệu tùy biến

Cac ky hieu co ban tren can so xe tu dong deu giong nhau

 Đa phần các ký hiệu cơ bản trên cần số xe ô tô tự động đều giống nhau (Nguồn: xedienxanh.net)

Ngoài các ký hiệu cơ bản, trên cần số xe tự động còn có thêm một số ký hiệu mở rộng khác. Mỗi dòng xe, hãng xe khác nhau sẽ có các ký hiệu tùy biến khác nhau. 

Một số ký hiệu trên hộp số xe ô tô thường gặp gồm:

 • S (Sport): Thường có mặt trên một số mẫu xe có cài đặt chế độ lái thể thao. Khi chế độ S hoạt động, động cơ xe sẽ được tăng sức mạnh để tăng tốc nhanh, tạo cảm giác phấn khích, mượt mà hơn. 
 • OD (Overdrive): Chế độ tăng tốc nhanh, tương tự như D3; được sử dụng khi cần đổ đèo hoặc tăng tốc tức thời để vượt qua xe khác.
 • L (Low): Chế độ hộp số thấp, được dùng khi xe phải tải nặng hoặc lên dốc, xuống dốc.
 • B (Brake): Chế độ hãm xe, có tác dụng hạn chế tình trạng rà phanh. Ở một số mẫu xe, Brake mang chức năng như Low, giúp hãm tốc độ khi xuống dốc.
 • M (Manual) biểu thị cho cài đặt thủ công, bắt đầu chuyển sang chế độ như hộp số sàn. Ký hiệu này thường có thêm dấu “+” hoặc “-” tương đương với tăng số và giảm số.

Để việc sang số được thuận tiện và linh hoạt hơn, một số mẫu xe sử dụng hộp số tự động có cài đặt chế độ S (Sport) hay M (Manual) có thể được trang bị lẫy chuyển số. Các lẫy chuyển số thường được thiết kế nằm trên vô lăng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu xe được trang bị hộp số tự động hiện đại. Ô tô VinFast cũng là một trong những thương hiệu được trang bị hộp số ZF 8 cấp tự động vô cùng hiện đại với thiết kế cần gạt và ký hiệu được sắp xếp khoa học. Khách hàng có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm này bằng cách truy cập website hoặc liên hệ hotline 1900 23 23 89 để được tìm hiểu chi tiết hơn.

Scroll to Top