hộp số ly hợp kép 7 cấp thumb

Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép 7 cấp

Hộp số ly hợp kép 7 cấp được thiết kế nhằm tiết kiệm nhiên liệu và giúp xe sang số nhanh, vận hành mượt mà. Tuy nhiên người dùng cần chú ý khi lái xe có trang bị hộp số này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Xem thêm: Hộp số sàn ô tô: Nguyên lý vận hành và hướng dẫn sử dụng chi tiết

Hộp số ly hợp kép 7 cấp là gì?

Việc tìm hiểu và giải thích được các bộ phận xe như ly hợp là gì, ly hợp có vai trò gì trong ô tô sẽ giúp người lái dễ dàng hơn trong việc vận hành và sửa chữa máy móc. Ly hợp là bộ phận nằm hộp số của xe và động cơ. Ly hợp có vai trò nối và ngắt công suất động cơ thông thông qua bàn đạp ly hợp.

Hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT là hộp số sàn có 2 ly hợp được điều khiển bằng điện tử. Từ DCT được viết tắt tên tiếng Anh là Dual-Clutch Transmission. 

Trong hộp số này sẽ có một bộ bộ ly hợp còn lại sẽ điều khiển các bánh răng gài số chẵn gồm 2, 4, 6 và một ly hợp điều khiển các bánh răng cấp số lẻ gồm 1, 3, 5, 7. Hai bộ ly hợp này hoạt động độc lập với nhau. Khi người lái chuyển từ số 1 thì số 2 đã sẵn sàng nên việc sang số diễn ra mượt mà, nhanh gọn.

Xem thêm: Hộp số CVT là gì, có bền không, ưu nhược điểm như thế nào?

Hop so ly hop kep 7 dieu khien cac banh rang goi do chan va le.

Hộp số ly hợp kép 7 điều khiển các bánh răng gài số chẵn và lẻ (Nguồn: xedienxanh.net)

Điểm khác nhau giữa hộp số CVT và hộp số DCT

Đặc điểm hộp số vô cấp CVT

Hộp số vô cấp CVT là hộp số tự động. Cấu tạo của hộp số CVT gồm hai puli đặt đối diện nhau được kết nối bởi dây đai tạo thành từ hai khối hình nón. 

Chu trình lặp lại khi vận hành làm cho mỗi cặp đỉnh nón tách nhau ra, tiến lại gần làm cho tỷ số truyền thay đổi liên tục. Vì hộp số CVT không có số cố định nên được gọi là hộp số vô cấp. 

Nhờ giá thành thấp hơn các hộp số thông thường, kết cấu đơn giản mà hộp số vô cấp CVT mang lại là cảm giác tăng giảm tốc độ mượt mà. 

Tuy nhiên, hộp số này có nhược điểm khi di chuyển thay đổi số qua dây đai, dễ gặp vấn đề như dây bị trượt, tốc độ tăng không nhanh nhạy hay mạnh mẽ theo ý muốn người lái.

Đặc điểm hộp số ly hợp kép DCT

Hộp số ly hợp DCT là sự kết hợp giữa hộp số tự động AT và hộp số sàn MT. DCT là được điều khiển tự động và là do hai hộp số sàn thông thường ghép lại với nhau.

Do tối ưu lực truyền từ động cơ sang hộp số và sang bánh xe như hộp số sàn, hộp số ly hợp DCT có ưu điểm là tốc độ thay đổi cấp số nhanh hơn các hộp số tự động. Các dòng xe ô tô được trang bị hộp số này cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Song hộp số này cũng có những nhược điểm là tốn kém chi phí trong việc thay thế. Tuy nhiên bù lại tuổi thọ của hộp số ly hợp kép DCT rất bền do vậy người dùng có thể yên tâm sử dụng. 

Xem thêm: Hộp số phụ xe 2 cầu: hướng dẫn cách sử dụng

Hop so ly hop kep lam giam nhiet sinh ra khi xe no may lien tục.

Hộp số ly hợp kép làm giảm nhiệt sinh ra khi xe nổ máy liên tục (Nguồn: xedienxanh.net)

Đánh giá sự phù hợp của hộp số ly hợp DCT trong giao thông Việt Nam 

Tình trạng tắc đường diễn ra thường xuyên trên đường phố Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn và vào giờ cao điểm. Nguyên nhân là do lòng đường phố chật hẹp, ý thức người tham gia giao thông chưa cao: vượt đèn đỏ, luồn lách để di chuyển. Điều này làm cho người lái xe phanh gấp liên tục, dừng đỗ xe nhiều lần, để xe nổ máy thời gian dài trong khi tắc đường,… 

Những yếu tố kể trên sẽ có thể ảnh hưởng đến độ bền, khả năng sinh nhiệt cao của hộp số ly hợp kép 7 cấp. Nhằm khắc phục điểm yếu này, các hãng xe tung ra các dòng xe phân khúc khung đến cao cấp có trang bị hộp số ly hợp kép. Mục đích là để giảm nhiệt sinh ra cho dù xe trong tình trạng nổ máy hay phanh gấp liên tục. 

Hop so DCT giup tiet kiem nhien lieu va rat ben.

Hộp số DCT giúp tiết kiệm nhiên liệu và rất bền (Nguồn: xedienxanh.net)

Cách lái xe có trang bị hộp số ly hợp kép 7 cấp DCT

Tương tự như lái xe số tự động thông thường, cách lái xe được trang bị hộp số ly hợp kép 7 cấp cũng không quá phức tạp. Người lái sẽ không cần đạp côn như khi lái xe số sàn trong quá trình chuyển số hoàn toàn tự động.

Tuy nhiên người lái cũng cần chú ý, vì hộp số ly hợp kép dễ sinh ra nhiệt, bị quá nhiệt. Trường hợp này người lái cần ghi nhớ những điều sau:

Hạn chế tình trạng đạp ga để lùi xe trên dốc hoặc đạp ga lùi xe nhanh khiến hộp số ly hợp phải hoạt động và ma sát nhiều. Vì đây là nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số.

Hạn chế dừng hoặc đi xe liên tục trên quãng đường ngắn dưới 1 mét. Việc bắt nhả ly hợp liên tục trên quãng đường ngắn sẽ làm cho hộp số dễ bị hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa, thay thế. 

Người lái xe tuyệt đối không nên mớm chân ga để giữ xe đứng dốc. Bởi vì ly hợp phải làm liên tục để xe không bị trôi và giữ xe đứng yên, ảnh hưởng đến độ bền của ly hợp.

Không nên đạp chân ga và chân phanh cùng một lúc vì khiến ly hợp bị mòn bị mòn nhanh chóng.Dù xe được trang bị hộp số ly hợp kép 7 cấp hay hộp số vô cấp CVT, người lái cần lưu ý những ưu nhược điểm để tham gia giao thông an toàn. Đồng thời nằm những bí quyết lái xe để tránh hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ cho xe.

Gọi điện đến hotline 1900 2323 89 để được đăng ký lái thử và đặt mua xe VF e34, Lux A2.0, President, Lux SA2.0, Fadil.

Scroll to Top