ecall thumb

ECall là gì? Tìm hiểu cách vận hành, ưu – nhược điểm của eCall

ECall (Emergency Call System) là hệ thống liên lạc khẩn không dây trên ô tô, cho phép liên hệ tự động đến các trung tâm cứu hộ khẩn cấp nếu không may xe gặp nạn trên đường.

Xem thêm: Hệ thống cân bằng điện tử: Nguyên lý hoạt động, tác dụng và cách dùng

1. ECall là gì?

ECall (Emergency Call System) thực tế là cuộc gọi khẩn cấp hay hoạt động báo gọi không dây thường thấy trong lĩnh vực y tế (gọi cấp cứu), khách sạn… được cải tiến và ứng dụng trên xe ô tô. ECall là hệ thống liên lạc không dây, khi xe gặp sự cố sẽ tự động liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp để yêu cầu cứu hộ, cứu nạn.

ECall có khả năng định vị vị trí ô tô gặp nạn một cách chính xác. Nhờ vậy, đội cứu hộ cứu nạn có thể sớm tìm thấy xe gặp nạn, giúp giảm thiểu tối đa thương vong cho các hành khách trên xe. 

Đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe, eCall trở thành trang bị bắt buộc trên các phương tiện giao thông ở nhiều quốc gia. Điển hình là các nước thuộc liên minh châu Âu EU đã ban hành quy định 2015/758, bắt buộc các phương tiện mới nằm trong nhóm M1 và N1 phải trang bị hệ thống eCall áp dụng từ ngày 31/03/2018. Theo đó, Cộng đồng châu Âu EC sẽ từ chối chấp thuận các loại động cơ của phương tiện mới thuộc các quốc gia EU nếu không chấp hành quy định này.

Xem thêm: Dầu động cơ: Cách kiểm tra & top 10 hãng dầu nổi tiếng Việt Nam

Hệ thống eCall tự động liên hệ dịch vụ khẩn cấp

Hệ thống eCall giúp hạn chế tối đa thương vong (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Quy trình vận hành của hệ thống eCall

Khi phát hiện xe gặp tai nạn nghiêm trọng thông qua bộ xử lý như túi khí hoặc các cảm biến, hệ thống eCall sẽ tự động kích hoạt. Bên cạnh đó, ngay trên khoang lái của ô tô cũng có nút ấn kích hoạt eCall, những nhân chứng trong vụ va chạm có thể sử dụng để yêu cầu cứu hộ khẩn cấp.

Hệ thống eCall khi được kích hoạt sẽ gửi tín hiệu đến đơn vị cứu hộ gần nhất với các thông tin quan trọng, bao gồm:

  • Vị trí hiện tại của xe
  • Thời gian, hướng di chuyển của xe
  • Tình trạng xe
  • Số lượng hành khách có trên xe

Khi tiếp nhận tín hiệu, đội cứu hộ có thể kết nối cũng như trao đổi với hành khách hay nhân chứng vụ tai nạn để nắm rõ hơn về tình hình hiện tại, từ đó đưa ra các phương án ứng cứu phù hợp và kịp thời.

Quy trình vận hành hệ thống eCall chuẩn châu Âu

Quy trình vận hành hệ thống eCall theo tiêu chuẩn châu Âu. (Nguồn: xedienxanh.net )

3. Ưu – nhược điểm của hệ thống eCall 

Ưu điểm: Trang bị hệ thống tiêu chuẩn eCall trên xe giúp tăng tính an toàn cho hành khách nhờ được tiếp cận cứu hộ nhanh nhất, từ đó giảm thiểu thương vong và tăng khả năng sống sót cho những hành khách bị thương nặng. 

Theo nghiên cứu của các nước Châu Âu, hệ thống eCall giúp rút ngắn thời gian ứng cứu tới 40% ở khu vực thành thị, 50% ở khu vực nông thôn khi xảy ra tai nạn thông thường. 

Ngoài ra, liên minh châu Âu cho biết hàng năm có khoảng 2500 người đã được cứu sống và tỷ lệ thương tích nghiêm trọng giảm tới 15% nhờ tính năng eCall. 

Với những tác động tích cực này, eCall đang được phát triển để ứng dụng trên xe máy. 

Nhược điểm: ECall phụ thuộc vào công nghệ định vị GPS toàn cầu dẫn đến quyền riêng tư có thể không được đảm bảo. Ngoài ra, hệ thống này có tích hợp micro khiến người dùng lo ngại có thể bị nghe lén xe thông qua thiết bị này bất cứ lúc nào. 

Tuy nhiên, liên minh châu Âu đã quy định chỉ khi xe xảy ra sự cố mới được truyền thông tin.

Xem thêm: Cảnh báo điểm mù là gì? Phân loại, hướng dẫn lắp đặt & sử dụng

ECall đảm bảo an toàn cho hành khách

ECall mang lại nhiều lợi ích, đảm bảo an toàn hơn cho hành khách (Nguồn: xedienxanh.net )

4. Tính năng eCall trên ô tô tại Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam, không nói đến các dòng xe ngoại nhập từ các quốc gia bắt buộc phải trang bị hệ thống eCall theo quy định thì mới có xe ô tô điện VinFast VF e34 của VinFast tiên phong trang bị hệ thống này theo tiêu chuẩn châu Âu. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật giúp VF e34 nhận được sự đánh giá cao của các khách hàng. 

Để sử dụng tính năng eCall, người dùng chỉ cần kết nối với điện thoại thông minh bất kỳ. Trong quá trình di chuyển trên đường, nếu không may bị tai nạn hoặc xe gặp trục trặc về pin, lốp hay động cơ, người dùng có thể chủ động kích hoạt tính năng eCall để đội cứu hộ nhanh chóng đến ứng cứu, khắc phục sự cố. 

Ô tô điện VF e34

VF e34 là mẫu ô tô điện Việt Nam đầu tiên được trang bị tính năng eCall tiên tiến (Nguồn: xedienxanh.net )

ECall đã chứng minh tác dụng to lớn của mình khi xe gặp tai nạn trên đường, cần đến sự ứng cứu của các trung tâm cứu hộ khẩn cấp. Vì vậy, có thể xem đây là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá mức độ an toàn của ô tô. Lựa chọn những chiếc xe được trang bị tính năng eCall sẽ giúp bạn yên tâm hơn trên mỗi hành trình.

Scroll to Top