dầu hộp số ô tô thumnail

Tìm hiểu về dầu hộp số ô tô và lưu ý quan trọng khi thay dầu

Thay hoặc thêm dầu hộp số ô tô là một trong những hạng mục quan trọng khi bảo dưỡng xe. Chủ sở hữu cần đảm bảo phương tiện của mình được thay loại dầu phù hợp và đúng thời điểm để xe vận hành mượt mà, ổn định và động cơ bền bỉ.

Xem thêm: Hộp số sàn ô tô: Nguyên lý vận hành và hướng dẫn sử dụng chi tiết

1. Dầu hộp số ô tô là gì? Vai trò của dầu hộp số

Đây là loại dầu nhớt có tác dụng bôi trơn hệ thống bánh răng của hộp số ô tô và các chi tiết khác thuộc động cơ. Bên cạnh đó, chúng còn giúp làm mát động cơ, đông thời chống lại quá trình rỉ sét, ăn mòn các chi tiết bên trong bộ phận này. Để đảm bảo động cơ nói riêng và cả chiếc xe nói chung vận hành ổn định, mạnh mẽ và bền bỉ, cần phải đảm bảo dầu trong hộp số luôn ở mức ổn định.

Xem thêm: Ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số tự động xe ô tô

Dầu trong hộp số có vai trò quan trọng

Dầu trong hộp số có vai trò quan trọng đối với động cơ ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Tại sao cần thay dầu hộp số ô tô định kỳ?

Mọi nhà sản xuất ô tô đều đưa ra khuyến cáo cho người dùng là cần tiến hành thay dầu cho hộp số ô tô định kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng ghi nhớ và thực hiện đúng lúc, dẫn đến các vấn đề như:

  • Các chi tiết trong hộp số xuống cấp, nhất là đối với xe thường xuyên chở nặng hoặc chạy nhiều trên đường đô thị đông đúc (dẫn tưới việc dừng, chạy liên tục).
  • Hệ thống bơm thủy lực khi thiếu dầu nhớt sẽ hoạt động kém, tạo lực ép không đủ mạnh, khiến xe tăng tốc kém và chạy yếu.
  • Hộp số dần bị cặn bẩn khiến van bơm thủy lực tắc nghẽn, lâu dẫn dẫn tới tình trạng các chi tiết gỉ sét, hư hại.

Xem thêm: Hộp số CVT là gì, có bền không, ưu nhược điểm như thế nào?

Thay dầu cho hộp số đúng các để động cơ xe luôn mạnh mẽ và bền bỉ

Thay dầu cho hộp số đúng cách để động cơ xe luôn mạnh mẽ và bền bỉ (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Thời điểm cần thay dầu cho hộp số xe ô tô

Đa số các xe ô tô hiện nay đều được trang bị 1 trong 2 kiểu hộp số tự động: kiểu hở có que thăm dầu và kiểu kín không có que thăm. Việc dầu hộp số ô tô bao lâu phải thay sẽ phụ thuộc xem chiếc xe thuộc loại nào. Thông thường, thời gian cần thay dầu với loại có que thăm là sau mỗi 50.000 km.

Loại xe hộp số kín có thể không cần thay dầu, thay vào đó là thêm lượng dầu bị thiếu hụt. Tuy nhiên khuyến cáo chính xác sẽ khác nhau tùy vào từng dòng xe cụ thể và thường được ghi rõ trong hướng dẫn đi kèm. 

 Que thăm dầu loại xe trang bị hộp số tự động hở

Loại hộp số hở có que thăm dầu (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô 

Để biết tình trạng dầu của hộp số ra sao, có cần thay không, cần tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

Đầu tiên, làm nóng động cơ bằng cách cho chạy khoảng 15 phút để hộp số ở mức nhiệt độ khi vận hành bình thường. Sau đó dừng xe và sang số ở vị trí trung gian (hoặc P đối với một số loại ô tô).

Tiếp theo, mở mui xe, tìm ống dẫn dầu hộp số ô tô, sau đó rút que thăm (ở trên đỉnh của bình dầu, sau động cơ với xe truyền động sau; hoặc bên phải bình dầu, trước động cơ với xe truyền động trước). Làm sạch que thăm, sau đó cho cho vào lại và rút ra lần nữa để xác định mức dầu.

Cuối cùng, kiểm tra màu sắc của dầu nhớt trên que thăm để biết cần thay thế chưa. Theo hình minh họa dưới đây, nếu dầu có màu nâu đậm hoặc mùi khét khó chịu thì tức là đã đến lúc phải thay mới.

Bảng màu dầu nhớt

Bảng màu dầu nhớt để xác định cần thay dầu hay không (Nguồn: xedienxanh.net)

5. Lưu ý khi thay dầu cho hộp số không thể bỏ qua

Khi thay dầu hộp số ô tô, cần chú ý các vấn đề sau:

  • Xác định xe thuộc loại cần thay thế dầu nhớt hộp số hoàn toàn hay chỉ nên bổ sung.
  • Lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Dùng dầu không phù hợp hoặc trộn các loại dầu với nhau có thể gây ra tình trạng đóng cặn, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của hộp số.
  • Thay đúng thời điểm, dựa trên quy định của hãng xe, thông tin về quãng đường đã đi và thực trạng chất lượng dầu trong hộp số.
  • Làm nóng động cơ trước khi xả dầu, sau đó tháo bu-lông và xả dầu. Cách thay dầu hộp số xe ô tô tự động phức tạp hơn dầu máy. Cần xả sạch từ đáy các-te và biến mô.
Chọn dầu phù hợp với từng dòng xe

Mỗi dòng xe có khuyến cáo về loại dầu phù hợp cho hộp số (Nguồn: xedienxanh.net)

Có thể thấy rằng việc thay thế hoặc thêm dầu hộp số ô tô không quá khó, nhưng cần đảm bảo được thực hiện đúng cách. Nếu không, tuổi thọ của động cơ sẽ giảm nhanh chóng, ảnh hưởng tới trải nghiệm lái, sự an toàn và độ bền của xe.

Cần tìm hiểu thêm thông tin, đăng ký lái thử hoặc đặt mua xe VinFast, vui lòng liên hệ Hotline 1900.2323.89 để được hướng dẫn cụ thể.

Scroll to Top