dầu nhớt ô tô

Dầu động cơ: Cách kiểm tra & top 10 hãng dầu nổi tiếng Việt Nam

Dầu động cơ được coi như “mạch máu của động cơ” nên việc lựa chọn và kiểm tra loại dầu phù hợp với động cơ là rất cần thiết, giúp máy vận hành ổn định và an toàn. Tại Việt Nam, người dùng tin chọn dầu nhớt của những hãng nổi tiếng như Shell, Castrol,…

1. Dầu động cơ là gì? Công dụng của dầu động cơ

Dầu động cơ là hỗn hợp bao gồm dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp, kết hợp với các phụ gia cần thiết, được dùng để bôi trơn các loại động cơ đốt trong như động cơ xe ô tô, xe tải, tàu thủy, mát phát điện, cùng nhiều loại động cơ khác.

Công dụng chính của dầu động cơ là bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ, giúp làm mát, giảm ma sát, hỗ trợ làm sạch và bảo vệ động cơ khỏi sự ăn mòn và chống gỉ sét trong quá trình sử dụng. Người dùng nên đảm bảo duy trì mức dầu nhớt ổn định để động cơ có thể vận hành trơn tru, bền bỉ và gia tăng tuổi thọ sử dụng.

Các loại phụ gia sử dụng trong pha chế dầu động cơ rất đa dạng, bao gồm: Chất phụ gia tăng độ nhớt, tẩy rửa, chống oxy hóa, phân tán muội cặn, ức chế quá trình ăn mòn, giảm mài mòn, ức chế gỉ sét, giảm ma sát, giảm điểm đông và chất ức chế tạo bọt. Tùy vào hãng sản xuất, dầu đồng cơ sẽ có công thức pha chế với tỷ lệ các chất khác nhau. Người dùng nên kiểm tra và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với loại động cơ mà mình đang sử dụng theo khuyến nghị từ hãng sản xuất động cơ.

Dầu nhớt giúp bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ

Dầu nhớt giúp bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Lốp xe ô tô: Khi nào cần thay, bảng giá các loại lốp phổ biến?

2. Ý nghĩa các thông số của dầu động cơ

Khi quan sát các chỉ số được in trên chai dầu động cơ, nhiều người dùng không khỏi thắc mắc về ý nghĩa của những thông số này. Dưới đây là chi tiết ý nghĩa của các thông số dầu động cơ thường gặp. 

2.1. SAE – Hiệp hội kỹ sư tự động hóa

 Ý nghĩa của những thông số trên bao bì dầu nhớt

 Ý nghĩa của những thông số trên bao bì dầu nhớt (Nguồn: xedienxanh.net)

SAE là viết tắt của Society of Automotive Engineers, được hiểu là Hiệp hội kỹ sư tự động hóa. 

Những thông số ở trước chữ W được dùng để chỉ mức nhiệt độ thấp nhất mà loại dầu này có thể khiến động cơ khởi động được. Cách xác định mức nhiệt này như sau: Lấy số ghi trên nhãn trừ đi 30. Ví dụ, trên chai dầu nhớt trong hình minh họa ở trên ghi là 15W thì mức nhiệt khởi động được động cơ là 15 – 30= -15ºC.

Phần chữ số sau chữ W là chỉ độ nhớt của dầu động cơ tại nhiệt độ 40ºC, có đơn vị tính là cSt. Chỉ số này càng lớn thì độ nhớt càng cao và ngược lại. Những động cơ xe mới thường sử dụng dầu có độ nhớt 40. Còn động cơ đã sử dụng tương đối lâu thì dùng dầu nhớt 50, bởi động cơ đã sử dụng dài thì các chi tiết máy cũng ít nhiều bị ăn mòn, dẫn đến khoảng cách giữa các chi tiết lớn hơn. Khi đó, người dùng nên sử dụng dầu nhớt 50 để lấp đầy các khoảng trống tốt hơn, giúp động cơ hoạt động êm ái, ít gây tiếng ồn.

Xem thêm: Cửa thông gió điều hòa ô tô: Phân loại, hoạt động, cách làm sạch

2.2. API – Viện dầu khí Hoa Kỳ

API là viết tắt của American Petroleum Institute – Viện dầu khí Hoa Kỳ quy định các thông số có ý nghĩa như sau:

  • Cấp chất lượng của API đối với dầu nhớt dùng cho động cơ chạy xăng ký hiệu là chữ S đứng đầu như: SA, SB, SC, SE, SF, SG,… SN
  • Cấp chất lượng API với dầu nhớt dùng cho động cơ chạy dầu diesel ký hiệu là chữ C đứng đầu, gồm: CD, CF-4, CH-4, CI-4, CJ-4. Riêng loại dầu động cơ có cấp chất lượng từ CD trở lên thường sử dụng được cho động cơ trang bị Turbo tăng áp.
  • Ký hiệu chữ cái càng lùi về sau thì cấp chất lượng dầu càng cao. Ví dụ: CJ-4 tốt hơn CI-4, CI4 tốt hơn CH-4…

Ví dụ với tên sản phẩm là “SAE 5W50 API CJ-4/SL” có nghĩa: 

  • Nhiệt độ dầu có thể khởi động được động cơ thấp nhất là -25ºC.
  • Độ nhớt của dầu là 50ºC.
  • Cấp chất lượng của dầu là API CJ-4/SL, có nghĩa sản phẩm có thể dùng cho cả động cơ xăng và dầu.
Các cấp chất lượng API của dầu nhớt động cơ

Các cấp chất lượng API của dầu nhớt động cơ (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Hướng dẫn kiểm tra dầu động cơ

Bên cạnh việc theo dõi thông tin về sản phẩm trên bao bì, người dùng cũng có thể kiểm tra chính xác chất lượng của loại dầu động cơ bất kỳ có đúng như thông tin ghi trên bao bì không thông qua website chính thức của Viện dầu khí Hoa Kỳ tại www.api.org

Trên trang web này sẽ tổng hợp tất cả những sản phẩm dầu động cơ đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được kiểm chứng định kỳ bởi Viện dầu khí Hoa Kỳ với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và kết quả được công bố công khai tại đây.

Chi tiết các bước kiểm tra thông số API như sau:

  • Bước 1: Truy cập trangwebsite tại www.api.org.
  • Bước 2: Chọn mục Products & Services, tại mục Engine Oil (EOLCS), bạn chọn Licensee Directory và View Licensee Directory
  • Bước 3: Nhập chính xác tên thương hiệu dầu cần kiểm tra tại ô “Brand Name” hoặc tên công ty sản xuất vào ô “Company Name” rồi nhấn tìm kiếm.
  • Bước 4: Sau khi nhận được kết quả, người dùng có thể kiểm tra thông tin sản phẩm.
Kiểm tra chính xác chất lượng dầu nhớt đơn giản qua website chính thức của Viện dầu khí Hoa Kỳ

Kiểm tra chính xác chất lượng dầu nhớt đơn giản qua website chính thức của Viện dầu khí Hoa Kỳ (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Các bước vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng cách đơn giản

4. Các hãng dầu động cơ chất lượng tốt tại Việt Nam

Hiện trên thị trường Việt Nam đang có rất nhiều hãng cung cấp dầu động cơ nổi tiếng như Shell, Castrol, Repsol, Total, Caltex, Mobil… Dưới đây là một số thông tin về những thương hiệu nổi bật, người dùng có thể tin dùng. 

4.1. Dầu nhớt động cơ Shell

Thương hiệu dầu nhớt danh tiếng này đến từ Hà Lan, đã có hơn 100 năm kinh nghiệm. Các sản phẩm dầu nhớt của Shell liên tục được cải tiến về chất lượng nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm dầu cao cấp nhất, khẳng định vị thế thương hiệu hàng đầu thế giới.

Các sản phẩm dầu nhớt của Shell

Các sản phẩm dầu nhớt của Shell (Nguồn: xedienxanh.net)

4.2. Dầu động cơ Castrol

Castrol là thương hiệu sản xuất dầu nhớt liên doanh giữa tập đoàn dầu khí BP đến từ nước Anh và Tổng công ty xăng dầu Việt Nam. Hãng cung cấp đa dạng các sản phẩm dầu nhớt với tính đa dụng cao, thích hợp cho mọi điều kiện vận hành động cơ tại Việt Nam.

Dầu nhớt Castrol với tính đa dụng cao

Dầu nhớt Castrol với tính đa dụng cao (Nguồn: xedienxanh.net)

4.3. Dầu động cơ Total

Total là nhà sản xuất và cung cấp nhiều sản phẩm xăng, dầu và chất bôi trơn của Pháp. Các sản phẩm của Total có ưu điểm giá cả phải chăng và chất lượng đáng tin cậy, được rất nhiều người dùng và hãng xe lớn trên thế giới lựa chọn sử dụng.

Các sản phẩm dầu nhớt của Total

Các sản phẩm dầu nhớt của Total (Nguồn: xedienxanh.net)

4.4. Dầu nhớt động cơ Caltex

Caltex thương hiệu đến từ Mỹ, với các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam thông qua Công ty TNHH dầu nhờn Chevron Việt Nam. Caltex có thế mạnh trong việc cung cấp những sản phẩm dầu động cơ cho xe tải hạng nặng và máy công nghiệp cỡ lớn. Hiện các sản phẩm của Caltex cũng đang được đa dạng hóa, phục vụ cả phân khúc khách hàng phổ thông. 

Dầu nhớt động cơ Caltex

Dầu nhớt động cơ Caltex (Nguồn: xedienxanh.net)

4.5. Dầu nhớt động cơ PCL Petrolimex

Đây thương hiệu dầu nhớt đã quá quen thuộc với người Việt Nam, với hệ thống bán lẻ trong nước lớn nhất. Petrolimex cung cấp đa dạng các sản phẩm xăng, dầu, chất phụ gia và bôi trơn động cơ. Petrolimex từng bước khẳng định thương hiệu và chất lượng, giúp người dùng an tâm lựa chọn sử dụng.

Dầu nhớt động cơ PCL Petrolimex

Dầu nhớt động cơ PCL Petrolimex (Nguồn: xedienxanh.net)

4.6. Dầu động cơ Motul

Thêm một thương hiệu dầu động cơ đến từ Pháp chính là Motul. Tại Việt Nam, hãng đã liên kết với Công ty cổ phần dầu nhớt và hóa chất Việt Nam (Vilube) để sản xuất những sản phẩm dầu nhớt chuyên dùng cho xe động cơ phân khối lớn và xe đua, được rất nhiều phượt thủ tin dùng.

Dầu nhớt động cơ của hãng Motul

Dầu nhớt động cơ của hãng Motul (Nguồn: xedienxanh.net)

4.7. Dầu động cơ Repsol

Thương hiệu dầu nhớt Repsol của Tây Ban Nha nổi tiếng khi được sử dụng phổ biến trên nhiều trường đua quốc tế. Các sản phẩm của hãng giúp bảo vệ động cơ vượt trội, là lựa chọn lý tưởng cho nhiều cuộc đua khốc liệt, khẳng định đẳng cấp chất lượng.

Thương hiệu dầu nhớt Repsol từ Tây Ban Nha

Thương hiệu dầu nhớt Repsol từ Tây Ban Nha (Nguồn: xedienxanh.net)

4.8. Dầu nhớt động cơ PTT

PTT là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng đến từ Thái Lan. Các sản phẩm của hãng hiện đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Công ty xuất nhập khẩu Việt – Thái. Sản phẩm của PTT có ưu điểm giá thành phải chăng và chất lượng ổn định. Thương hiệu này đang từng bước chiếm lĩnh được lòng tin của người tiêu dùng Việt. 

Dầu nhớt động cơ PTT Thái Lan

Dầu nhớt động cơ PTT Thái Lan (Nguồn: xedienxanh.net)

4.9. Dầu nhớt động cơ Liqui Moly

Thương hiệu dầu động Liqui Moly khá nổi tiếng, với lĩnh vực chủ đạo chuyên sản xuất các chất phụ gia, bôi trơn và sản phẩm chăm sóc xe. Liqui Moly ngày càng được nhiều hãng xe và khách hàng lựa chọn sử dụng nhờ uy tín và chất lượng tốt. 

Dầu nhớt động cơ Liqui Moly (Nguồn: xedienxanh.net)

4.10. Dầu động cơ Mobil

Thương hiệu dầu nhớt Mobil đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ khá sớm và đã gặt hái được rất nhiều thành công. Năm 2009, nhà máy sản xuất của Mobil tại Việt Nam được đã được bán lại cho hãng Total. Hiện các sản phẩm của Mobil đã trở lại Việt Nam và được phân phối thông qua nhập khẩu, đảm bảo chất lượng hàng đầu.

Thương hiệu dầu nhớt Mobil

Thương hiệu dầu nhớt Mobil (Nguồn: xedienxanh.net)

Việc bổ sung thêm dầu động cơ đúng, đủ một cách hợp lý sẽ giúp động cơ xe hoạt động bền bỉ và mạnh mẽ, kéo dài tuổi thọ. Để chọn mua và sử dụng dầu động cơ phù hợp với chiếc xe của mình, người dùng cần trang bị cho mình kiến thức về cách đọc thông số, cách kiểm tra dầu động cơ cũng như ưu tiên dùng dầu nhớt động cơ của những hãng nổi tiếng nhằm đảm bảo chất lượng dầu tốt nhất.

Scroll to Top