dẫn động cầu trước thumb

Dẫn động cầu trước FWD là gì? Ưu nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước

Hệ dẫn động cầu trước (FWD) là 1 trong 4 hệ dẫn động ô tô phổ biến nhất hiện nay. Sở hữu cấu tạo đơn giản nên xe sử dụng hệ dẫn động FWD thường có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, tiết kiệm nhiên liệu và dễ điều khiển.

Xem thêm: Đèn báo ô tô: Ký hiệu & ý nghĩa các loại đèn cảnh báo, báo lỗi

1. FWD là gì?

Dẫn động cầu trước (Front Wheel Drive) ký hiệu là FWD, là hệ dẫn động có động cơ và phần hộp số đều đặt ở phía trước xe. 

Hệ dẫn động FWD chỉ có duy nhất 1 trục truyền động được đặt toàn bộ trên 2 bánh xe trước. Với cấu tạo đơn giản này, FWD thường được sử dụng phổ biến trên các dòng xe đô thị, xe sedan cỡ nhỏ hoặc cỡ trung, dòng xe gia đình.

Xem thêm: Tìm hiểu động cơ xăng: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động, phân loại các loại động cơ

Hệ dẫn động cầu trước phổ biến trên các dòng xe hiện đại

Hệ dẫn động FWD được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện đại (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Nguyên lý hoạt động của hệ dẫn động cầu trước

Cách hoạt động của hệ dẫn động FWD rất đơn giản. Động cơ và hộp số đặt phía trước tức là trục truyền động đặt ở cầu trước của xe. Theo đó, toàn bộ công suất và mô-men xoắn dồn trực tiếp lên 2 bánh trước (bánh dẫn động), khi bánh trước quay, kéo theo bánh sau, tạo nên sự chuyển động của xe. 

Nguyên lý hoạt động của hệ dẫn động FWD

Bánh trước quay kéo theo 2 bánh sau giúp xe di chuyển về phía trước (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Dẫn động cầu trước có ưu điểm gì?

Các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay được nhiều nhà sản xuất ưu tiên trang bị hệ dẫn động cầu trước và nhận được sự tin dùng của các khách hàng bởi những ưu điểm nổi bật sau:

  • Hạ thấp chi phí sản xuất, giảm giá thành: Nhờ cấu tạo đơn giản, FWD giúp giảm bớt nhiều chi tiết nên nhà sản xuất tiết kiệm được chi phí sản xuất, kéo theo giá thành xe thấp hơn. 
  • Tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành: Với kết cấu chỉ có 1 trục truyền động đặt ở cầu xe ô tô trước nên trọng lượng xe giảm đi khiến việc tiêu hao nhiên liệu ít hơn, đồng thời giúp tối giản hóa không gian nội thất của xe.
  • Xe vận hành tốt dù đường trơn trượt: Động cơ đặt trên trục trước dẫn đến trọng lượng của nó truyền trực tiếp tới bánh dẫn động làm tăng độ bám đường. Nhờ vậy, xe có thể hoạt động ổn định khi di chuyển trên các cung đường trơn trượt.
  • Giúp tài xế điều khiển và kiểm soát xe tốt hơn: Với xe cầu trước, người lái sử dụng phanh chân trái. Nghiên cứu cho thấy mỗi người thường mất gần 1 giây để chuyển từ chân ga sang chân phanh. Đó là lý do khi vận hành xe có hệ dẫn động FWD, trước các tình huống bất ngờ, tài xế có thể xử lý linh hoạt, đảm bảo an toàn. 

Xem thêm: Tìm hiểu taplo ô tô là gì? Ý nghĩa các biểu tượng trên taplo ô tô

Xe cầu trước tiết kiệm nhiên liệu, giá rẻ

Xe cầu trước giá thành thấp, tiết kiệm nhiên liệu (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, hệ dẫn động FWD không tránh khỏi một số hạn chế:

  • Hạn chế khả năng tăng tốc: Khi trọng lượng tập trung về phía sau sẽ gây khó khăn cho hệ dẫn động cầu trước tăng tốc dẫn đến thất thế trên những cung đường thẳng. 
  • Tài xế dễ gặp tình trạng “văng đuôi”: Do trọng lượng tập trung toàn bộ về phía trước nên 2 bánh sau bị mất ma sát, độ bám đường thấp.
  • Độ bền của lốp trước thấp hơn: Do mọi tác động như phanh, chịu tải, định hướng hay tăng tốc… từ quá trình vận hành đều dồn về bánh trước.

Tuy nhiên, người lái có thể cải thiện được những nhược điểm này một cách chủ động và linh hoạt. 

  • Để tăng lực kéo trên các đoạn đường băng, đường có sỏi, người lái chỉ cần giảm vận tốc tối đa. Bằng cách này, lốp và mặt đường sẽ tiếp xúc nhiều hơn, làm tăng lực kéo. 
  • Với hiện tượng bánh sau bị trượt, tài xế có thể khắc phục bằng cách luôn để cho bánh trước ở vị trí khô ráo hơn, ma sát tốt hơn.
  • Lốp bánh trước độ bền kém có thể cải thiện bằng cách thường xuyên kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng, thay thế lốp kịp thời.
Hệ dẫn động FWD khó tăng tốc

Hệ dẫn động FWD hạn chế khả năng tăng tốc (Nguồn: xedienxanh.net)

Ưu nhược điểm xe cầu trước luôn tồn tại song song. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội, các nhược điểm hoàn toàn có thể khắc phục bởi người dùng nên hệ dẫn động cầu trước vẫn luôn là lựa chọn được các nhà sản xuất xe ô tô ưu ái sử dụng.

Scroll to Top