cửa thông gió

Cửa thông gió điều hòa ô tô: Phân loại, hoạt động, cách làm sạch

Cửa thông gió điều hòa trên xe ô tô là thiết bị hữu ích và cần thiết, giúp cho không khí được phát tán đều trong cabin, mang đến cảm giác dễ chịu cho người ngồi trong khoang xe. Hiện nay có nhiều loại cửa gió với nguyên lý hoạt động đơn giản cùng cách làm sạch dễ thực hiện.

1. Phân loại cửa gió điều hòa ô tô và cách điều chỉnh

Hiện nay, có 3 loại cửa thông gió được sử dụng phổ biến trên điều hòa ô tô với cách điều chỉnh khác nhau bao gồm: 

1.1. Cửa thông gió phía trước

  • Đặc điểm: Nằm ở 2 bên màn hình chính. Gió từ cửa gió có thể thổi từ đây, di chuyển sang trái, sang phải hoặc lên trên, xuống dưới khoang xe theo điều chỉnh của người sử dụng.
  • Cách điều chỉnh: Gạt cần cửa gió lên, xuống hoặc ở giữa tùy mục đích sử dụng.
Cửa gió phía trước của xe ô tô VinFast

Cửa gió phía trước của xe ô tô nằm ở 2 bên màn hình chính (Nguồn: xedienxanh.net)

1.2. Cửa thông gió phía sau, giữa xe

  • Đặc điểm: Nằm ở 2 bên hàng ghế đầu. Gió từ cửa sẽ thổi ra, phân tán trực tiếp sang trái, phải, lên trên hoặc xuống dưới tùy điều chỉnh của người sử dụng.
  • Cách điều chỉnh: Nghiêng các tấm cánh gió theo hướng mong muốn. Nếu không muốn luồng gió phả trực tiếp vào người, hãy di chuyển tấm cánh gió vào bên trong để thông gió trung tâm và ra ngoài để thông gió bên cạnh xe.

Xem thêm: Các bước vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng cách đơn giản

1.3. Cửa thông gió ở hàng ghế thứ ba, giữa xe

  • Đặc điểm: Cửa gió ở hàng ghế thứ 3, ở giữa xe. Tại đây sẽ có thêm nút bật quạt và núm điều chỉnh gió phù hợp.
  • Cách điều chỉnh: Điều chỉnh hướng gió bằng cách vặn núm điều chỉnh cánh gió về phía trước, gió sẽ thổi trong khu vực để chân và vặn núm điều chỉnh về phía sau, gió sẽ thổi tại vị trí đựng đồ giữa các ghế.
Điều chỉnh hướng gió bằng cách vặn núm điều chỉnh

Điều chỉnh hướng gió bằng cách vặn núm điều chỉnh (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Lọc gió điều hòa ô tô là gì? Bao lâu cần thay mới và cách vệ sinh

2. Nguyên lý hoạt động của cửa thông gió điều hoà trên ô tô

Khi điều hòa hoạt động, hệ thống quạt gió sẽ thổi luồng không khí qua dàn lạnh trên hệ thống. Khối lượng không khí này sẽ được làm mát hoặc làm ấm và thông qua cửa gió để đưa vào bên trong xe. 

Cửa thông gió điều hòa trên ô tô được thiết kế với mục đích phân tán đều không khí trong toàn bộ cabin. Nếu muốn làm mát, người dùng có thể điều chỉnh cánh gió điều hòa thổi trực tiếp về phía mình. Còn trong trường hợp người dùng muốn để hướng gió tự do, hãy điều chỉnh cửa gió sao cho luồng gió đi qua người.

Không khí thông qua cửa gió khuếch tán đều bên trong cabin

Không khí thông qua cửa gió khuếch tán đều bên trong cabin (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: 13+ kinh nghiệm lái xe an toàn “an tâm” trên mọi hành trình

3. Cách làm sạch cửa thông gió điều hòa trên ô tô

Cửa gió trên điều hòa ô tô cần được làm sạch định kỳ để tránh tích tụ chất bẩn, hơi ẩm, gây giảm chất lượng không khí trong lành trong cabin. Đồng thời, làm sạch cửa gió cũng giúp ngăn chặn các vi khuẩn, nấm mốc và giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống điều hòa ô tô.

Cách vệ sinh cửa gió điều hòa trên xe ô tô không hề phức tạp. Tuy nhiên, nó sẽ có một số cản trở nhất định do thiết kế đặc trưng của cửa gió là những thanh ngang xếp tầng với khoảng cách khá hẹp.

Người dùng có thể sử dụng máy hút bụi ô tô mini, chọn đầu hút dẹp để hút sạch bụi bên trong cửa gió, sau đó, lau qua cánh gió bằng khăn ẩm hay giấy ướt và cuối cùng là lau bằng khăn khô hoặc khăn giấy khô.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chai xịt vệ sinh nội thất ô tô để xịt vào cửa gió điều hòa. Sau khi xịt, người dùng hãy đợi tầm 5 – 10 phút rồi lau lại thật sạch bằng khăn khô.

Hiện nay, để phục vụ cho việc vệ sinh cửa gió điều hòa xe ô tô, trên thị trường có khá nhiều loại dụng cụ thông minh được thiết kế để vệ sinh cửa gió thuận tiện. Bạn có thể mua về sử dụng để giúp việc vệ sinh cửa thông gió được nhanh, sạch và dễ dàng hơn.

Các thiết bị vệ sinh chuyên dụng sẽ giúp làm sạch cửa gió nhanh và dễ dàng hơn

Các thiết bị vệ sinh chuyên dụng sẽ giúp làm sạch cửa gió nhanh và dễ dàng hơn (Nguồn: xedienxanh.net)

Cửa thông gió điều hòa ô tô là thiết bị cần thiết giúp khuếch tán không khí trong xe, mang đến cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người dùng. Vì vậy, để có thể sử dụng cửa gió đúng mục đích và hiệu quả nhất, bạn cần chọn mua và lắp đặt loại cửa gió phù hợp, đồng thời vệ sinh định kỳ để cửa gió hoạt động tốt, nâng cao tuổi thọ hệ thống điều hòa ô tô.

Scroll to Top