công nghệ pin tương lai thumb

4 công nghệ pin tương lai đột phá thay đổi ngành sản xuất ô tô

Những công nghệ pin tương lai đột phá trong ngành sản xuất ô tô sẽ mang đến khả năng di chuyển vượt trội hơn so với các mẫu xe xăng hiện tại. Đây chính là nguồn cơn của những lợi thế cạnh tranh mới, khiến ngành ô tô điện trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Các loại pin xe điện: Cấu tạo, phân loại, nên chọn loại nào

4 công nghệ pin tương lai đột phá được bật mí dưới đây có thể thay đổi ngành sản xuất ô tô trong thời điểm hiện tại.

1. Công nghệ pin lithium-ion

1.1. Pin Lithium-ion là gì?

Pin Lithium Ion hay còn gọi là pin Li-on, viết tắt là LIB. Đây là công nghệ pin tiên tiến có thành phần chính là Ion Lithium trong điện hóa giúp pin có thể sạc được. 

Xem thêm: Công nghệ sản xuất pin Lithium vì sao được “săn đón”?

Cấu tạo pin Lithium-Ion bao gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo pin Lithium-Ion bao gồm 3 bộ phận chính (Nguồn: xedienXANH.net)

1.2. Lợi thế công nghệ  Pin Lithium-ion

 • Dung lượng lớn: Dòng pin Lithium-ion mang đến dung lượng pin lớn, tốt hơn hẳn so với các loại pin khác. Đặc biệt, pin Lithium-ion có mức xả rất thấp, giúp phương tiện không bị hao hụt dung lượng khi không sử dụng.
 • Tuổi thọ cao: Pin Lithium-ion có tuổi thọ cao, thời gian vận hành 100% đạt ít nhất là từ 7-8 năm. Sau khoảng thời gian này, pin sẽ có thể duy trì ở mức 70% so với ban đầu. Bình thường, pin Lithium sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10 – 20 năm.
 • Sạc nhanh, an toàn: Pin Lithium-ion có tốc độ sạc cực nhanh. Người dùng có thể sạc 80% pin chỉ trong vòng 30 phút. Bên cạnh đó, pin Lithium-ion được đánh giá an toàn với người sử dụng, chúng không gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ cháy nổ thấp.
 • Trọng lượng nhẹ: Pin Lithium-ion có trọng lượng rất nhẹ bởi chúng thường sở hữu kích thước khá nhỏ gọn, giúp xe tăng không gian nội thất, đảm bảo dễ dàng di chuyển và sự an toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng pin ô tô điện tăng tuổi thọ và hiệu suất

Pin Lithium-Ion có nhiều lợi thế vượt trội trong ngành sản xuất ô tô điên

Pin Lithium-Ion có nhiều lợi thế vượt trội trong ngành sản xuất ô tô điên (Nguồn: xedienXANH.net)

1.3. Ứng dụng công nghệ  Pin Lithium-ion

Hiện nay, công nghệ pin tương lai Lithium-ion được ứng dụng rất nhiều cho các thiết bị như điện thoại, máy ảnh… Đồng thời, chúng cũng được sử dụng phát triển nhiều trong ngành sản xuất xe điện như xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện… Ngoài ra, pin Lithium-ion đang dần được sử dụng cho ngành kỹ thuật quân đội, hàng không…

2. Công nghệ pin thể rắn

2.1. Pin thể rắn là gì?

Pin thể rắn là loại pin có 2 thành phần chính là “điện cực” và “chất điện phân”. Chúng đều ở trạng thái rắn. Đây là công nghệ pin tương lai hoàn toàn mới, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, có nhiều loại pin thể rắn khác nhau, do đó thành phần cấu tạo pin cũng khác biệt. Các thành phần chính như Oxit, Phốt-phát, sulfur, polyether, gốc nitrile, polyester, polyurethane,… đều đã và đang được nghiên cứu và có dự định lựa chọn để sử dụng trong thời gian sắp tới.

Pin thể rắn sử dụng chất điện phân khác so với pin Lithium-ion

Pin thể rắn sử dụng chất điện phân khác so với pin Lithium-ion (Nguồn: xedienXANH.net)

2.2. Lợi thế công nghệ pin thể rắn

 • Nhỏ, nhẹ: Pin thể rắn nhỏ, nhẹ và có khả năng cung cấp nhiều năng lượng điện hơn các loại pin thông thường. Nó sẽ giúp cho xe điện tiết kiệm được tối đa không gian chứa và đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để di chuyển.
 • Thời gian sạc nhanh: Thời gian sạc pin rất nhanh là một ưu điểm lớn của pin thể rắn. Quá trình sạc pin có thể đầy ngay lập tức do mật độ năng lượng và sự ổn định của điện hóa trong thành phần cấu tạo pin.
 • Trải nghiệm pin an toàn: Pin thể rắn an toàn và thân thiện với môi trường. Chúng sử dụng các chất điện phân rắn, do đó không dễ gây cháy và bắt lửa.
VinFast hợp tác ProLogium sản xuất pin thể rắn đầu tiên tại Việt Nam

VinFast hợp tác ProLogium sản xuất pin thể rắn đầu tiên tại Việt Nam (Nguồn: xedienXANH.net)

2.3. Ứng dụng công nghệ pin thể rắn

Hiện nay công nghệ pin thể rắn được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất ô tô điện. Chúng cho phép xe điện thu gọn diện tích và giảm trọng lượng của xe ở mức thấp nhất. Ngoài ra, pin thể rắn còn giúp người dùng giảm thời gian sạc điện, có độ an toàn và tin cậy cao.

Xem thêm: Chính sách thuê pin của VinFast mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời

3. Công nghệ pin Li-Poly

3.1. Pin li-poly là gì?

Pin Li-Po còn có tên gọi khác là Lithium-Polymer. Chúng có nguyên lý hoạt động tương tự như pin Li-Ion, đó là trao đổi ion Li giữa 2 điện cực. Sự khác biệt cơ bản đó là pin Li-Po dùng chất điện ly dạng Polymer khô giúp hạn chế bắt cháy và tăng tính an toàn khi sử dụng.

Cấu tạo pin Li-Po có dạng như các lớp phim mỏng ghép lại với nhau. Chúng có thể dễ dàng thay đổi hình dạng và kiểu dáng để phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau.

Pin Li-Poly có nhẹ, độ bền cao

Pin Li-Poly có nhẹ, độ bền cao (Nguồn: xedienXANH.net)

3.2 Lợi thế công nghệ pin Li-Poly

 • Pin Li-Po nhỏ, nhẹ và có thể làm ở mọi hình dáng kích thước để phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau.
 • Dung lượng pin Li-Poly cao, có khả năng chứa được nhiều năng lượng trong một gói pin có kích thước nhỏ.
 • Dòng xả cao, cung cấp năng lượng liên tục cho các thiết bị trong quá trình sử dụng.
 • Khả năng chịu va đập tốt.

3.3 Ứng dụng công nghệ pin Li-Poly

Hiện nay, công nghệ pin tương lai Li-Poly được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất điện thoại, Laptop, máy tính bảng… Bên cạnh đó, ngành sản xuất ô tô cũng rất chuộng loại pin này bởi những lợi thế tuyệt vời mà pin Li-Poly có thể mang lại.

Xem thêm: Giá thuê pin xe điện VinFast và những điều cần biết khi thuê pin

4. Công nghệ pin LFP

4.1. Pin LFP là gì?

Pin LFP (Lithium Sắt Phosphate) là loại pin sử dụng phốt-phát làm vật liệu cho cực âm. Nhờ các đặc tính điện trở thấp, pin LFP luôn tăng cường độ ổn định nhiệt và đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

VinFast phát triển thành công công nghệ sản xuất pin LFP sử dụng cho các dòng xe điện thế hệ mới

VinFast phát triển thành công công nghệ sản xuất pin LFP sử dụng cho các dòng xe điện thế hệ mới (Nguồn: xedienXANH.net)

4.2. Lợi thế công nghệ pin LFP

 • Khả năng chống cháy nổ tốt: LFP là loại pin có khả năng chống cháy nổ tốt nhất hiện nay. Chúng không sản sinh lượng nhiệt cao trong quá trình sử dụng, sạc… Đồng thời loại pin này còn mang đặc tính kháng cháy nổ ngay cả khi bị thủng hoặc bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
 • Khả năng gia tăng quãng đường di chuyển: Pin LFP có thể giúp xe máy, ô tô điện gia tăng hơn 50% quãng đường di chuyển được so với các loại pin thông thường.
 • Hiệu năng ổn định: LFP tạo ra hiệu năng ổn định trong suốt mọi hành trình. Chúng sẽ không bị sụt giảm khi dung lượng điện xuống thấp. Điều đó sẽ khiến cho các sản phẩm xe máy điện dùng pin LFP sẽ mang đến cho người điều khiển cảm giác lái xe không khác gì xe xăng ngay cả khi lượng pin chỉ còn dưới 50%.
Xe máy điện VinFast có thể di chuyển hơn 200km nhờ dùng pin LFP

Xe máy điện VinFast có thể di chuyển hơn 200km nhờ dùng pin LFP (Nguồn: xedienXANH.net)

4.3. Ứng dụng công nghệ pin LFP

Công nghệ pin tương lai LFP được ứng dụng nhiều trong sản xuất xe máy điện, xe đạp điện và ô tô điện. 

Minh chứng rõ ràng nhất chính là các sản phẩm xe máy điện của VinFast. Với những ưu điểm vượt trội về tuổi thọ, độ ổn định và an toàn cao, 5 dòng xe mới sử dụng pin LFP của VinFast có thể di chuyển tới 200km cho mỗi lần sạc. Đó chính là lợi thế cạnh tranh đặc biệt khiến các sản phẩm xe điện của VinFast trở nên vượt trội hơn rất nhiều mẫu xe xăng trong thời điểm hiện tại và cả tương lai.Mỗi công nghệ pin tương lai đều mang trên mình các ưu điểm nổi bật có thể khiến ngành sản xuất ô tô, xe điện trở nên hiện đại và đột phá hơn. Hy vọng rằng trong thời gian tới, công nghệ pin sẽ được phủ sóng mạnh mẽ và mang tới cho người dùng một hệ sinh thái năng lượng sạch, an toàn hơn.

Scroll to Top