cầu xe là gì thumbnail

Cầu xe là gì? Phân loại các hệ thống có chức năng dẫn động cầu xe

Cầu xe được thiết kế hình cầu đóng vai trò quan trọng nối hai bánh xe trước hoặc hai bánh xe sau của ô tô. Chọn xe sử dụng 1 cầu hay 2 cầu xe cần phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Xem thêm: Hệ thống cân bằng điện tử: Nguyên lý hoạt động, tác dụng và cách dùng

Hiểu đúng cầu xe ô tô là gì?

Cầu xe là bộ phận quan trọng giúp một chiếc ô tô có thể lăn bánh và vận hành bình thường. Đây là bộ phần được thiết kế hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe trước hoặc hai bánh xe sau. 

cầu xe là bộ phận kết nối hai bánh xe trước và hai bánh xe sau

Cầu xe là bộ phận kết nối trục của hai bánh xe trước và hai bánh xe sau (Nguồn: xedienxanh.net)

Về cơ chế hoạt động, phía bên trong cầu xe có chứa hệ thống bánh răng được gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai này được nối với động cơ thông qua một chiếc ống hình trụ gọi là láp dọc, kết nối với hai bánh xe sau bằng hai láp ngang. Khi động cơ ô tô đi vào vận hành, láp dọc sẽ quay đều và tác động một lực đến bộ vi sai. Cùng lúc đó, hai láp ngang sẽ chuyển động theo vòng quay tương ứng. Hai lực này tác động qua lại giúp xe có thể lăn bánh. 

Theo các chuyên gia, sở dĩ vận tốc của mỗi bánh xe ô tô thường khác nhau. Điều này nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lật xe khi xe vào đường cua. Bộ vi sai đóng vai trò đặc biệt quan trọng vừa giúp bánh xe ô tô chuyển động vừa liên kết, hỗ trợ để xe di chuyển ổn định trên các địa hình khác nhau. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách vào số xe số sàn cho người mới tập lái

Có mấy loại cầu xe ô tô? Ưu – nhược điểm của từng loại

Hiện nay, đại đa số các hãng sản xuất ô tô lựa chọn sử dụng 2 loại cầu xe gồm: xe 1 cầu và xe 2 cầu. Mỗi loại cầu xe nổi bật với cấu tạo, nguyên lý hoạt động khác nhau. Cụ thể: 

Xe 1 cầu (ký hiệu 2WD hoặc 4×2)

Xe 1 cầu là loại xe dẫn động 2 bánh, được trang bị cầu xe ở 2 bánh xe trước hoặc 2 bánh xe sau. Cầu xe dẫn động ở 2 bánh trước được gọi là xe dẫn động cầu trước (FWD – Front-Wheel Drive). Ngược lại, nếu cầu dẫn động ở 2 bánh xe sau được gọi là xe dẫn động cầu sau (RWD – Rear-Wheel Drive).

Dẫn động cầu trước cung cấp lực truyền động cho 2 bánh trước

Dẫn động cầu trước cung cấp lực truyền động cho 2 bánh trước (Nguồn: xedienxanh.net) 

Xe dẫn động cầu trước (FWD) thực hiện nhiệm vụ đưa sức mạnh động cơ truyền đến cầu trước, đồng thời cung cấp lực truyền động cho cả 2 bánh xe trước. Theo đó, xe dẫn động cầu trước sở hữu những ưu – nhược điểm sau đây:

  • Ưu điểm: Thiết kế tinh xảo nhỏ gọn nên tiết kiệm nhiều không gian do khoảng cách truyền lực ngắn. Lực kéo và lực lái tác động riêng biệt lên bánh xe trước cho sức kéo tốt, di chuyển linh hoạt. Đặc biệt, chi phí sửa chữa, thay thế thấp, khá tiết kiệm. 
  • Nhược điểm: Cầu trước và cầu sau không được phân bổ trọng lượng đều nên lực lái và lực kéo tác động lên bánh trước bị chồng chéo. Khả năng bám đường chưa thực sự tốt do 2 bánh trước phải cùng lúc đảm nhận cả nhiệm vụ “kéo” chiếc xe đi và đánh lái. 
Dẫn động cầu sau RWD với khả năng tăng tốc độ mượt mà cùng góc lái rộng

Dẫn động cầu sau RWD với khả năng tăng tốc độ mượt mà cùng góc lái rộng (Nguồn: xedienxanh.net)

Xe dẫn động cầu sau (RWD) thực hiện nhiệm vụ mang sức mạnh động cơ truyền đến cầu sau, cung cấp lực truyền động cho cả 2 bánh phía sau. Ưu – nhược điểm nổi bật của xe dẫn động cầu sau gồm:

  • Ưu điểm: Khác với hệ dẫn động cầu trước, 2 bánh trước của xe dẫn động cầu sau không phải đảm nhiệm cùng lúc 2 nhiệm vụ. Điều này giúp xe đảm bảo khả năng tăng tốc tốt hơn, góc đánh lái rộng hơn, dễ di chuyển cả trên những cung đường, khúc cua hẹp.
  • Nhược điểm: Độ bám đường chưa tốt trên những đoạn đường trơn trượt. 

Xe 2 cầu (ký hiệu 4WD)

Để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế của xe 1 cầu, hãng sản xuất đã cho ra đời dòng xe 2 cầu với những tính năng vượt trội. Theo đó, xe 2 cầu sử dụng hệ dẫn động 4 bánh với 2 loại chính là dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD – All Wheel Drive) và hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian  (4WD – Four Wheel Drive). 

Xe 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian ghi điểm với khả năng bám đường tốt

Xe 2 cầu dẫn động 4 bánh bán thời gian ghi điểm với khả năng bám đường tốt (Nguồn: xedienxanh.net)

Đối với hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD): Tùy theo từng địa hình khác nhau người lái có thể chủ động lựa chọn di chuyển bằng 1 cầu trước hoặc 1 cầu sau, hoặc sử dụng 2 cầu cùng lúc. 

  • Ưu điểm: Khả năng di chuyển linh hoạt, mang tới trải nghiệm tốt ở mọi địa hình, độ bám đường tốt, rất an toàn trên đoạn đường trơn trượt. 
  • Nhược điểm:  Do tích hợp thêm cơ chế “gài cầu” và hộp số nên dòng xe này khó điều khiển và mất nhiều thời gian để làm quen đối với những tay lái mới. Do xe có cấu tạo phức tạp nên chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cao hơn. 

Đối với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD): Không có cơ chế “gài cầu” hay hộp số phụ, trong suốt quá trình vận hành cả 4 bánh xe sẽ nhận được lực truyền động. Điều này dẫn đến người lái không thể chuyển từ dẫn động 4 bánh sang dẫn động cầu trước (sau).

Người lái rảnh tay hơn với dòng xe 2 cầu dẫn 4 bánh toàn thời gian

Người lái rảnh tay hơn với dòng xe 2 cầu dẫn 4 bánh toàn thời gian (Nguồn: xedienxanh.net)

  • Ưu điểm: Tiếp tục phát huy điểm mạnh như 4WD nhưng với hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian cho phép người lái rảnh tay hơn, không cần quan tâm đến việc “gài cầu”. Thêm vào đó, AWD được phản hồi có độ bám dính tốt hơn ở bánh xe, lực truyền động có thể phân bổ linh hoạt đến các bánh xe, tối ưu hóa toàn bộ sức mạnh, tăng sức bền của động cơ. 
  • Nhược điểm: Trọng lượng của những chiếc xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh thường lớn hơn các loại xe sử dụng hệ dẫn động khác. Chi phí bảo chỉ, bảo dưỡng, thay thế hệ dẫn động này cũng rất đắt đỏ.

Có thể thấy, cầu xe là một bộ phận đặc biệt quan trọng quyết định đến khả năng vận hành, lăn bánh của mỗi chiếc ô tô. Tùy vào mục đích sử dụng, di chuyển trên các địa hình khác nhau, điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn dòng xe 1 cầu hoặc xe 2 cầu để đáp ứng nhu cầu phù hợp nhất.

Để có thêm nhiều thông tin hay về cầu xe hay các sản phẩm ô tô của hãng xe Việt VinFast, người dùng có thể tham khảo qua website https://shop.vinfastauto.com/ hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 1900 2323 89 ngay hôm nay để được tư vấn.

Scroll to Top