Chủ xe nên trang bị camera hành trình và camera lùi cho xe ô tô

Camera ô tô là gì? Phân loại, nên lắp camera nào cho ô tô?

Camera ô tô hiện nay là một trong những trang bị không thể thiếu, hỗ trợ người lái điều khiển, theo dõi và quản lý xe hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều loại camera ô tô mang những ưu – nhược điểm riêng nên người dùng cần tìm hiểu kỹ càng để mua và lắp đặt loại camera phù hợp nhất cho xe của mình.

1. Camera ô tô là gì?

Camera ô tô (còn gọi là camera hành trình hay camera giám sát hành trình) là một thiết bị được trang bị cho ô tô nhằm thực hiện chức năng ghi lại hình ảnh, âm thanh rồi truyền các dữ liệu đó trực tiếp đến hệ thống màn hình sau cụm vô lăng hoặc ở vị trí trước mặt lái xe để người lái có thể thuận tiện theo dõi, nắm bắt tình trạng xe và giao thông trên đường. 

Những thông tin được ghi nhận này có thể phát sóng truyền tới các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng để truy cập thông qua kết nối sóng không dây và lưu trữ tại bộ nhớ máy.

 Lắp đặt camera giám sát hành trình cho ô tô

 Lắp đặt camera giám sát hành trình cho ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Audi Q5 2021: Giá xe mới nhất, thông số kỹ thuật và đánh giá

2. Có nên lắp camera ô tô?

Camera ô tô là bộ phận bắt buộc phải có trên bất kỳ chiếc xe ô tô nào. Những lợi ích khi lắp camera cho ô tô rất thiết thực cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông và bảo vệ tài sản, lợi ích của chủ xe như sau:

 • Giúp ghi lại và lưu trữ các dữ liệu về hành trình vận hành của xe, bao gồm: Hình ảnh, thời gian di chuyển, tốc độ chạy xe… cùng nhiều hoạt động khác.
 • Có thể sử dụng những hình ảnh được ghi lại bằng camera để làm bằng chứng giúp phân định đúng/ sai nếu chẳng may xe xảy ra tai nạn, va chạm trên đường. 
 • Sử dụng hình ảnh camera ghi lại làm bằng chứng trong một số tình huống cần thiết, ví dụ khi cho rằng cảnh sát giao thông đã phạt nhầm phương tiện.
 • Tăng cường đảm bảo an ninh, giám sát xe từ xa khi ô tô của bạn đang đậu đỗ, phòng tránh và phát hiện kịp thời những trường hợp ăn trộm xe hay trộm cắp tài sản khác.
 • Cung cấp dữ liệu hình ảnh phục vụ cho công tác điều tra, truy bắt tội phạm, hỗ trợ giải quyết những vụ tai nạn, va chạm của xe khác nếu camera ô tô đi qua tình cờ quay lại được.
 • Hỗ trợ lái xe điều khiển phương tiện dễ dàng với rất nhiều tính năng thông minh đã được tích hợp như: Định vị GPS và chỉ dẫn đường, cảnh báo đi quá tốc độ, cảnh báo đi lệch làn đường, thông báo các biển báo giao thông phía trước… cùng rất nhiều tính năng hỗ trợ đậu đỗ, lùi xe an toàn khác nữa.
Hình ảnh camera ghi lại làm bằng chứng khi xảy ra va chạm

Hình ảnh camera ghi lại làm bằng chứng khi xảy ra va chạm (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

3. Các loại camera ô tô phổ biến hiện nay

Trên thị trường đang cung cấp rất nhiều loại camera cho ô tô khác nhau. Mỗi loại camera đều có những đặc trưng, công dụng và cách sử dụng khác nhau. Để giúp lái xe hiểu rõ hơn và dễ dàng lựa chọn được loại camera phù hợp, hãy cùng tham khảo các loại camera ô tô phổ biến dưới đây.

3.1. Camera hành trình ô tô

Camera hành trình xe ô tô là một thiết bị dùng để ghi lại, lưu trữ và truyền phát tất cả thông tin, hình ảnh về quãng đường di chuyển của phương tiện. Loại camera hành trình này vô cùng cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong trường hợp chủ xe cần bằng chứng nếu chẳng may xảy ra va chạm hoặc tai nạn trên đường.

Vị trí lắp đặt

Camera hành trình ô tô thường được lắp đặt tại gần vị trí gương chiếu hậu trung tâm. Vị trí này rất thuận lợi bởi sẽ cho phép camera có thể quay lại bao quát tất cả các điểm ở phía trước của xe. 

Chức năng

 • Ghi lại và lưu trữ lại toàn bộ những hoạt động trong suốt quá trình di chuyển của xe như: Hình ảnh, tốc độ, thời gian,… 
 • Hỗ trợ lái xe theo dõi toàn bộ các sự kiện diễn ra xung quanh ô tô. Một số trường hợp, dữ liệu quay lại bằng camera hành trình cũng có thể được dùng để làm bằng chứng thuyết phục cho những vụ tai nạn hay va chạm.
 • Giúp chủ xe minh oan trong trường hợp bị cảnh sát giao thông phạt nhầm. 
 • Cung cấp bằng chứng hỗ trợ điều tra, truy bắt tội phạm hay xử lý các vụ tai nạn khác diễn ra đúng lúc xe ô tô có camera hành trình đi qua ghi lại được.
Camera hành trình hành trình là vô cùng cần thiết cho ô tô

Camera hành trình hành trình là vô cùng cần thiết cho ô tô (Nguồn: xedienxanh.net) 

Xem thêm: [MỚI NHẤT] Mazda CX 8 2021: Bảng giá, thông số kỹ thuật, đánh giá

3.2. Camera 360 ô tô

Loại camera này có khả năng quay góc 360 độ, góc nhìn rộng, kết cấu gồm nhiều mắt camera, thường dùng để ghi lại toàn bộ hình ảnh xung quanh xe ô tô. 

Vị trí lắp đặt

Với chức năng quay 360 độ, hệ thống camera này được lắp đặt tại các vị trí xung quanh xe gồm: Phần đầu xe, phần đuôi xe, gương chiếu hậu hai bên trái và phải. 

Chức năng

 • Camera 360 ô tô có công dụng chính là ghi lại và trình chiếu toàn bộ hình ảnh các góc xung quanh xe một cách toàn diện nhất, giúp lái xe kịp thời phát hiện và quan sát được tất cả các điểm mù xung quanh xe.
 • Lưu trữ hình ảnh tương tự camera hành trình ở một số loại camera 360 cao cấp.
Hệ thống camera quay 360 độ trên ô tô

Hệ thống camera quay 360 độ trên ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

3.3. Camera lùi ô tô

Camera ô tô lùi xe được sử dụng để ghi lại và chuyển dữ liệu hình ảnh phía sau của xe lên màn hình chính, giúp lái xe có thể dễ dàng quan sát phía sau khi lùi xe, tiến lên và đỗ xe một cách an toàn, tránh va chạm với phương tiện khác. Quá trình lùi xe ô tô luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, và nguy cơ va chạm cao do có nhiều điểm mù phía sau mà lái xe khó có thể quan sát hết được. Do vậy, camera lùi là vô cùng cần thiết cho ô tô. 

Căn cứ vào tính năng sử dụng, camera lùi trên xe ô tô được phân thành 3 loại:

 • Camera lùi góc rộng: Là loại có góc quay rộng khoảng từ 150 – 170 độ, sở hữu khả năng bao quát nhiều hơn không gian phía sau xe. Khi góc quan sát càng rộng thì lái xe càng dễ dàng quan sát và lùi xe an toàn hơn.  
 • Camera lùi hồng ngoại: Là camera có tính năng cảm biến, hỗ trợ lùi xe an toàn vào ban đêm, trong điều kiện thiếu ánh sáng, phù hợp với những lái xe thường phải di chuyển vào ban đêm.  
 • Camera lùi đánh lái theo vô lăng: Trên camera được tích hợp sẵn các vạch được chia theo góc lái, đường cua của vô lăng, nhằm hỗ trợ lùi xe và ước chừng khoảng cách lùi chuẩn xác hơn. Một số loại camera lùi đánh lái theo vô lăng còn có tính năng chỉ dẫn đỗ xe bằng giọng nói rất tiện dụng. 

Chức năng

 • Ghi lại và trình chiếu hình ảnh về khoảng không gian phía sau của xe, giúp tài xế có thể nhìn được và ước chừng khoảng cách qua dữ liệu gửi đến màn hình tài xế biết mà không cần quay đầu quan sát trực tiếp. Tính năng này rất cần thiết khi lái xe muốn lùi xe, đỗ xe hoặc cho xe vào nhà xe.
 • Hạn chế xảy ra va chạm khi lùi xe.
 • Hỗ trợ đắc lực cho tài xế khi lùi xe an toàn và đúng vị trí.
Camera lùi xe hỗ trợ lùi và đỗ xe an toàn

Camera lùi xe hỗ trợ lùi và đỗ xe an toàn (Nguồn: xedienxanh.net)

3.4. Camera tiến mũi trước

Camera tiến mũi trước quay lại toàn bộ hình ảnh phía trước đầu xe ô tô giúp lái xe có thể quan sát được tất cả khoảng không gian ở trước xe. Loại camera này thường được lắp đặt trên các dòng xe có vùng điểm mù phía trước khá lớn như xe gầm cao, xe 16 chỗ, xe tải hay xe container.

Vị trí lắp đặt

Đúng như tên gọi camera ô tô tiến mũi trước, camera này thường được lắp tại mũi xe, gần vị trí biển số trước. 

Chức năng 

 • Quay hình lại và trình chiếu hình ảnh tất cả các không gian phía trước đầu xe giúp tài xế nhận biết và di chuyển an toàn hơn trên đường
 • Hạn chế nguy cơ va chạm do điểm mù phía trước xe gây ra.
Camera tiến mũi trước thường được lắp tại mũi xe, gần vị trí biển số trước

Camera tiến mũi trước thường được lắp tại mũi xe, gần vị trí biển số trước (Nguồn: xedienxanh.net)

3.5. Camera tiến gương phụ

Vị trí lắp đặt

Loại camera này được gắn vào gương chiếu hậu bên phải của xe ô tô nhằm hỗ trợ theo dõi và ghi chép toàn bộ hình ảnh hoạt động diễn ra phía bên phải đầu xe.

Chức năng 

 • Ghi lại và chiếu hình ảnh bên phía phải xe lên màn hình để tài xế dễ dàng quan sát và tránh va chạm, hoặc thuận lợi chuyển làn sang phải an toàn hơn khi cần thiết.
 • Hạn chế xảy ra tai nạn hay va chạm do lỗi điểm mù phía bên phải của xe.
Camera tiến gương phụ giúp quan sát điểm mù bên phải xe

Camera tiến gương phụ giúp quan sát điểm mù bên phải xe (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Nên lắp camera loại nào cho ô tô?

Từ những thông tin về vị trí lắp đặt và chức năng của từng loại camera ô tô ở trên, người dùng có thể căn cứ vào loại xe và nhu cầu sử dụng để chọn lắp loại camera phù hợp. 

Với những xe chỉ sử dụng để đáp ứng nhu cầu di chuyển thông thường hoặc xe ô tô đã có cảm biến trước hoặc cảm biến góc trước thì không quá cần thiết phải lắp đặt camera tiến mũi xe. Còn với những người mới lái xe, tay lái yếu thì việc trang bị thêm camera tiến gương phụ sẽ thuận tiện hơn cho việc điều khiển xe. 

Những tài xế đã có nhiều năm kinh nghiệm, thuần thục cách chỉnh gương hậu, có thói quen quan sát cần thận thì hoàn toàn có thể lái xe tấp lề an toàn mà không cần có camera tiến gương phụ hỗ trợ. Thực tế, camera tiến gương phụ và camera tiến mũi xe thường có ít người sử dụng.

Trong các loại camera ô tô thì camera 360 độ được đánh giá là toàn diện nhất. Thiết bị này giúp tập hợp tất cả các camera ở mọi vị trí, vừa giúp lái xe quan sát tốt mọi góc độ, vừa có khả năng lưu giữ hình ảnh tương tự camera hành trình. Tuy nhiên, nhược điểm của camera 360 độ là giá thành cao. Nếu người dùng không quá bận tâm về chi phí thì nên đầu tư camera này cho xế yêu của mình.

Với những chủ xe muốn tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn đảm bảo cơ bản công năng sử dụng thì có thể trang bị camera hành trình và camera lùi cho xe ô tô. Camera hành trình sẽ cần thiết trong việc ghi lại dữ liệu hình ảnh trong nhiều tình huống bất trắc có thể xảy ra trên đường. Trong khi đó camera lùi sẽ giúp lái xe quan sát được toàn bộ khu vực phía đuôi sau xe, tránh được điểm mù nguy hiểm và hỗ trợ lùi, đỗ xe an toàn hơn.

Chủ xe nên trang bị camera hành trình và camera lùi cho xe ô tô

Chủ xe nên trang bị camera hành trình và camera lùi cho xe ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

 Lắp đặt loại camera ô tô phù hợp sẽ hỗ trợ người dùng lái xe dễ dàng hơn, đồng thời gia tăng tính an toàn. Để lựa chọn loại camera hành trình nào tốt, thích hợp nhất cho xe, bạn cần xác định nhu cầu di chuyển, đặc điểm xe, ngân sách cho thiết bị này cũng như kỹ năng lái xe của bản thân. 

Scroll to Top