cách sử dụng xe 2 cầu

Hướng dẫn cách sử dụng xe 2 cầu hiệu quả dành cho người lái xe

Xe 2 cầu thường được trang bị trên xe tải, xe SUV hay một số dòng sedan cao cấp. Tuy loại xe này rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn còn lúng túng khi điều khiển phương tiện. Những hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ giúp bạn điều khiển phương tiện dễ dàng.

Xem thêm: Dẫn động cầu trước FWD là gì? Ưu nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước

Xe 2 cầu là xe gồm có 2 loại bán thời gian và toàn thời gian được kết nối với nhau trên hệ thống dẫn động 4 bánh. Hệ thống dẫn động này cung cấp khả năng vận hành mạnh mẽ trên mọi địa hình, dù là trong nội đô thành phố hay cao tốc.

Những người mới bắt đầu tập lái xe hoặc không có nhiều kinh nghiệm có thể sẽ đôi chút bỡ ngỡ khi điều khiển xe 2 cầu. Tuy nhiên, khi nắm rõ cơ chế hoạt động và hướng dẫn lái xe 2 cầu, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng điều khiển phương tiện để chinh phục mọi cung đường.

Cơ chế hoạt động của xe 2 cầu

Hệ dẫn động 4 bánh trên xe ô tô được chia thành 2 loại: bán thời gian và toàn thời gian. Nếu như hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian hoạt động ổn định, liên tục ở chế độ 4 bánh thì hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian có khả năng chuyển đổi chế độ hoạt động từ 2 bánh sang chế độ truyền động 4 bánh.

Ở loại xe 2 cầu toàn thời gian, người điều khiển phương tiện cần kiểm tra trên xe có công tắc khóa vi sai hay không. Đây là công tắc giúp xe di chuyển an toàn trên mọi địa hình, ngay cả trên những cung đường nhiều chướng ngại vật. Nếu xe không được trang bị công tắc khóa vi sai, xe vẫn có thể vận hành ổn định trên đường cát mỏng.

Đối với AWD toàn thời gian, người điều khiển phương tiện cần lưu ý vị trí công tắc khóa vi sai, kiểm tra xem chiếc xe 2 cầu bạn đang lái có thể khoá sai vi tâm khi dừng lại khi di chuyển vẫn có thể thực hiện.

Xem thêm: Ưu nhược điểm xe 2 cầu và top 3 xe 2 cầu SUV giá rẻ tại Việt Nam

Cơ chế hoạt động của xe 2 cầu 

Xe 4WD có 2 loại: bán thời gian và toàn thời gian (Nguồn: xedienxanh.net)

Với xe 2 cầu bán thời gian, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ cách chuyển từ truyền động 2 bánh sang truyền động 4 bánh. Vì mỗi dòng xe sẽ có cấu tạo khác nhau, thông qua nút bấm trên bảng điều khiển trung tâm hoặc cần số của hộp số phụ mà người lái có thể chuyển chế độ dẫn động cho xe. Để nắm rõ cách chuyển chế độ 2H/4H/4L trên cần số phụ/nút bấm, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, trước khi điều khiển phương tiện, người lái cần kiểm tra bộ gài cầu là loại thủ công hay tự động. Nếu là loại gài bằng tay, bạn cần xuống xe để thực hiện thao tác chuyển bộ gài cầu trước khi chuyển sang chế độ 4H/4L.

Xem thêm: Xe SUV là gì? Top 5 mẫu xe SUV 5 chỗ, 7 chỗ đáng “xuống tiền” 2024

Hướng dẫn cách sử dụng xe 2 cầu

– Đối với xe có hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian: Trước khi tiến vào các đoạn đường gập ghềnh, người lái cần khoá công tắc bộ vi sai trung tâm. Việc này giúp xe vận hành ổn định và hệ dẫn động phát huy được sức mạnh.

– Đối với xe có hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian, bạn cần nắm hướng dẫn sử dụng xe 2 cầu sau: 

  • Thứ nhất, người lái cần gài cầu phụ sang truyền động 4 bánh tốc độ thấp hoặc truyền động bốn bánh tốc độ cao và xoay bộ gài cầu sang chế độ khoá.
  • Thứ hai, khi sử dụng di chuyển vào cung đường đường đất cát, bùn lầy ít,… người lái cần chọn chế độ 4H. Đối với mặt đường lầy nhiều, nhiều cát lún, đá to…  thì cần sử dụng chế độ 4L. 

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, chế độ 4L giúp xe di chuyển chậm khi tốc độ nhanh nhờ lực kéo được tận dụng tối đa. Bạn cũng có thể dễ dàng điều khiển một cách ổn định khi xe di chuyển vào những cung đường có địa hình xấu.

4WD bán thời gian giúp xe vận hành tốt ở mọi loại địa hình

4WD bán thời gian giúp người lái điều khiển phương tiện tốt trên mọi địa hình (Nguồn: xedienxanh.net)

Lưu ý khi sử dụng xe 2 cầu

Đầu tiên, đối với xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian tuyệt đối không khoá công tắc vi sai trung tâm, đối với xe truyền động 4 bánh bán thời gian không gài cầu phụ sang 4H/4L ở những bề mặt có độ bám cao. Bởi vì điều này sẽ làm cho bánh răng bị mài mòn, khó điều khiển do lực cản lớn lên toàn bộ hệ truyền động.

Người lái và hành khách ngồi trên xe cần cài dây an toàn. Từ đó giúp đảm bảo an toàn cho mọi người khi xe di chuyển với tốc độ cao, gặp chướng ngại vật hoặc trường hợp xấu nhất có thể gặp sự cố.

Khi điều khiển phương tiện, hãy nắm vô lăng với các ngón tay cái dọc theo vành tay lái, để tránh trường hợp ngón tay bị tổn thương do các chấu đập vào khi bánh xe gặp chướng ngại vật trên đường.

Xe vận hành ổn định nhờ hệ dẫn động 4 bánh

Hệ dẫn động 4 bánh giúp xe di chuyển ổn định trên địa hình phức tạp (Nguồn: xedienxanh.net)

Hệ dẫn động 4 bánh giúp xe di chuyển an toàn và mạnh mẽ trên mọi địa hình, khi gặp chướng ngại phức tạp không làm xe gặp trở ngại. Đồng thời,  người lái cần bình tĩnh mỗi khi cầm lái để kịp thời xử lý trong mọi tình huống vì trọng lượng và trọng tâm của xe 2 cầu cũng cao hơn.

Tham khảo thông tin chi tiết các sản phẩm xe 2 cầu thế hệ mới của hãng xe Việt VinFast qua website chính thức hoặc liên hệ hotline 1900.23.23.89 để được tư vấn nhanh nhất.

Scroll to Top