Cách sử dụng cruise control

Thông tin chi tiết về cách sử dụng Cruise Control trên xe ô tô

Cruise Control là tên tiếng Anh của hệ thống kiểm soát hành trình, cho phép người lái thực hiện chế độ rảnh tay khi điều khiển xe. Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng Cruise Control hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control

Cruise Control là các trang bị hiện đại trên xe hơi giúp kiểm soát hành trình của xe. Hệ thống này hỗ trợ người lái kích hoạt khả năng điều khiển bằng tay khi di chuyển, có thể tự điều khiển ga, duy trì tốc độ mà không cần tới hoạt động của người lái. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là người lái nhấn nút kích hoạt hệ thống trên vô lăng. ECU nhận được tín hiệu sẽ tự tính toán để chỉnh góc mở bướm ga.

Cruise Control hoạt động cùng với tín hiệu đèn báo hiện lên trên bảng đồng hồ điều khiển. Người lái không cần giữ chân ga mà vẫn thay đổi được tốc độ chạy của xe chỉ với nút tăng giảm tốc trên vô lăng.

Chế độ Cruise Control chủ yếu phục vụ cho lái xe lưu thông trên đường trường. Đa phần các mẫu xe sedan (hạng C trở lên) đều được trang bị này.

Cruise control là hệ thống giúp kiểm soát hành trình trên xe ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

Các loại Cruise Control 

Có 2 loại Cruise Control phổ biến hiện nay:

Hệ thống kiểm soát hành trình thông thường (Cruise Control cơ bản)

Đây là hệ thống hoạt động dựa vào cơ cấu chuyển số bên trong động cơ giúp duy trì tốc độ di chuyển của xe trên đường bằng phẳng không vượt quá tốc độ đã được cài đặt dù trong bất kỳ tình huống nào. 

Hệ thống Cruise Control cơ bản giới hạn tốc độ di chuyển của xe không vượt quá mức được cài đặt

Hệ thống Cruise Control cơ bản giới hạn tốc độ di chuyển của xe không vượt quá mức được cài đặt (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Luật giao thông đường bộ 2024 – Cập nhật thông tin mới nhất

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control)

So với hệ thống Cruise Control cơ bản, Adaptive Cruise Control kiểm soát hành trình thông minh cho phép tăng giảm tốc tự động theo xe phía trước.

Theo đó, nếu bạn cài đặt tốc độ xe là 80km/h mà xe đi trước bạn chạy với tốc độ 70km/h thì Cruise Control sẽ giảm tốc xe bạn xuống còn 70km/h để duy trì một khoảng cách an toàn với xe trước. Ngược lại, xe trước tăng tốc thì hệ thống cũng tự động tăng tốc.

Hiện nay có nhiều dòng xe trang bị Adaptive Cruise Control như Mercedes, Audi, Lexus, Volvo, BMW, VinFast Lux SA2.0,…

Adaptive Cruise Control có thể tăng/giảm tốc độc theo xe phía trước

Adaptive Cruise Control có thể tăng/giảm tốc độc theo xe phía trước (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Top 10 mẫu xe tay ga nữ đẹp, nhỏ gọn, được yêu thích nhất 2024

Chi tiết cách sử dụng Cruise Control

Nắm được  cách sử dụng hệ thống Cruise Control, người lái xe sẽ rảnh tay hơn rất nhiều khi đi đường dài. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách vận hành xe ô tô với Cruise Control. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Cruise Control an toàn và hiệu quả:

Hiểu rõ ý nghĩa của các ký hiệu trên hệ thống Cruise Control

Muốn sử dụng hệ thống này, trước tiên người lái cần ghi nhớ và phân biệt được các ký hiệu. Mỗi ký hiệu được bố trí ở những nơi khác nhau tùy theo thiết kế của mỗi mẫu xe. Đa số các hãng xe bố trí ngay trên vô lăng, sau vô lăng hoặc trên bảng táp lô…

Những ký hiệu trên hệ thống Cruise Control gồm có: 

  • ON hoặc Cruise Control: Mở chế độ Cruise Control
  • OFF: Tắt chế độ Cruise Control
  • SET: Cài đặt tốc độ
  • SET+: Tăng tốc độ đã cài đặt
  • SET-: Giảm tốc độ đã cài đặt
  • RES: Kích hoạt lại Cruise Control sau khi tạm dừng
  • Cancel: Hủy cài đặt Cruise Control
Các ký hiệu trên xe giúp người lái ghi nhớ và vận hành cruise control hiệu quả

Ghi nhớ các ký hiệu giúp sử dụng hệ thống Cruise Control hiệu quả (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Những thông tin cần biết về bằng lái xe A1

Cách sử dụng Cruise Control chi tiết

Hệ thống này được kích hoạt và điều khiển bằng các phím bấm chức năng như đã giới thiệu ở trên. Các bước sử dụng cruise control như sau:

Cách kích hoạt hệ thống:

Người lái khởi động chế độ điều khiển ga tự động bằng cách ấn vào ký hiệu On/Off trên vô lăng, hệ thống điều khiển hành trình sẽ được kích hoạt.

Cruise control được kích hoạt bằng nút On/Off

Cruise control được kích hoạt bằng nút On/Off (Nguồn: xedienxanh.net)

Cách cài đặt tốc độ:

Sau khi nhấn nút On, người lái có thể điều chỉnh tốc độ mong muốn cho xe bằng cách nhấn tiếp nút Set+ hoặc Set-. Lúc này, đèn báo tình trạng ga sẽ sáng. Nếu muốn trở về tốc độ cũ thì người lái chỉ cần nhấn nút Res. Khi nhấn nút, đèn báo ga sáng lần nữa, hệ thống tự động về tốc độ đã được chọn trước đó.

Tốc độ xe có thể thay đổi nhờ nút Set+ và Set-

Sử dụng nút Set+ hoặc Set- để thay đổi tốc độ xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Cách tắt chế độ điều khiển ga tự động

Nếu không muốn sử dụng chế độ rảnh tay, người lái có thể tắt đi bằng cách nhấn vào nút On/Off một lần nữa. Hệ thống sẽ xóa những thiết lập thông tin được cài đặt trước đó, đèn báo sẽ tắt.

Cách đơn giản hơn để tắt chế độ này là đạp phanh. Vì kích hoạt phanh xe làm ngắn hệ thống để kiểm tra hành trình xe.Nắm được cách sử dụng Cruise Control giúp phát huy tối đa những công dụng của hệ thống này, là bạn đã có thêm một “trợ thủ đắc lực” giúp việc lái xe đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều, đem lại những trải nghiệm lái an toàn và thoải mái hơn.

Scroll to Top