Ắc quy xe máy điện Xmen sạc đủ 12 tiếng để đảm bảo tích đủ điện năng

Ắc quy xe máy điện Xmen: Khi nào cần thay, giá thay & cách sạc

Ắc quy xe máy điện Xmen có hai loại, về hình thức khá giống nhau. Đây là bộ phận quan trọng để một chiếc xe có thể chạy được. Để biết được thời hạn thay ắc quy, cách sạc pin hoặc giá cả để thay một bình ắc quy, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ để tránh những rủi ro không đáng có.

1. Ắc quy xe điện Xmen có những loại nào?

Ắc quy xe máy điện Xmen là loại bình ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng. Bình ắc quy có kích thước chiều dài x rộng x cao là 181 x 76 x 167, trọng lượng của một bình là 7kg và điện áp là 12V.

Các nhà thiết kế đã bố trí ắc quy xe máy điện ở dưới vị trí để chân. Để lấy ắc quy cũ ra, người dùng chỉ cần mở nắp để chân lên và nhấc bình ra khỏi xe.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình ắc quy dành cho xe máy điện. Đối với xe Xmen thường là 2 loại: 4 bình và 5 bình. Trong đó loại 5 bình thường sử dụng phổ biến hơn, có điện áp là 12V- 20Ah mắc nối tiếp nhau tạo thành bộ bình 60V – 20Ah. Mỗi loại ắc quy 4 bình hay 5 bình sẽ có quãng đường đi được cụ thể khác nhau:

 • Loại 4 bình, 48V chạy được 60 – 70km.
 • Loại 5 bình,60V chạy được 70 – 80 km.

>> Xem thêm:

Ắc quy loại 5 bình được sử dụng phổ biến trên xe máy điện Xmen
Ắc quy loại 5 bình được sử dụng phổ biến trên xe máy điện Xmen (Nguồn: XedienXANH.net)

Có 4 cách kiểm tra, nhận biết 2 loại 4 bình và 5 bình vô cùng đơn giản, người dùng có thể làm tại nhà. 

 • Cách 1: Nhìn thông số trên sạc xe máy điện Xmen để biết số lượng bình ắc quy có trong xe là bao nhiêu cái. Sau đó dựa vào số V (vôn) trên dây sạc chú thích là 60V hay 48V. Trường hợp dòng chữ này bị mờ nhòe thì người dùng có thể đổi sang cách 2.
 • Cách 2: Trên màn hình hiển thị thông số pin, người dùng có thể dựa vào đó để đọc. Thông số hiển thị 48V-52V thì xe máy điện Xmen đang sử dụng loại 4 bình. Nếu thông số báo 60V-65V thì xe máy điện Xmen được trang bị loại 5 bình. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi bình đã sạc đầy. Trường hợp đồng hồ không hiển thị các thông số này, người dùng có thể áp dụng cách 3.
 • Cách 3: Khi đã thử theo hai cách trên, nếu vẫn không được thì người dùng có thể áp dụng bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện. Đầu tiên người dùng sử dụng đồng hồ điện để đo cực dương và âm của sạc xe máy điện Xmen hoặc ổ cắm trên xe. Khi đồng hồ báo chỉ số điện áp là 48V-53V thì ắc quy loại 4 bình. Ngược lại điện áp từ khoảng 60V-65V thì là ắc quy 5 bình. 
 • Cách 4: Không phải lúc nào người dùng cũng có đồng hồ đo điện để kiểm tra thông số này, và đây là thủ công, đơn giản và dễ làm nhất. Hãy sử dụng tua vít để mở bình ra, sau đó bạn đếm trực tiếp xem có bao nhiêu bình, cố gắng đếm đủ và không sót bình nào. Lúc này người dùng sẽ biết xe mình đang chạy sử dụng loại 4 bình hay 5 bình.

2. Khi nào cần thay ắc quy xe máy điện Xmen?

Không phải tuổi thọ bình ắc quy xe máy điện nào cũng giống nhau, bởi vì có rất nhiều yếu tố quyết định đến thời hạn sử dụng. Chẳng hạn như thời tiết, cách sử dụng, bảo quản, bảo hành không tốt cũng sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy, chẳng hạn như:

 • Thói quen sạc nhiều lần trong ngày.
 • Sạc điện không đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vừa đi một quãng đường xa về đã sạc pin cũng làm ắc quy.
 • Chở quá tải trọng cho phép làm ắc quy chai phồng.

Tình trạng này lâu dài sẽ dẫn đến hỏng ắc quy, người dùng cần phải thay mới để bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Dưới đây là một số dấu hiệu cần thay ắc quy cho xe:

 • Tuổi thọ trung bình của xe máy điện Xmen được tính theo công thức sau: Số lần sạc/xả 300 đến 500 lần. Như vậy trung bình một ngày sạc điện cho xe từ 1-2 lần thì sau 1,5 hoặc 2 năm người dùng phải thay bình ắc quy mới.
 • Ắc quy xe máy điện Xmen sạc nhanh đầy nhưng lại nhanh hết điện, đi được quãng đường ngắn đã nhanh chóng hết pin và phải sạc tiếp.
 • Sạc liên tục cả ngày nhưng động cơ yếu, xe chạy chậm hoặc thậm chí không chạy được.
 • Bình có dấu hiệu nóng khi sạc, ắc quy bị phồng rộp không giống với tình trạng ban đầu.
 • Khi vít ga có dấu hiệu sụt điện, xe không di chuyển được dù đèn báo điện năng vẫn đầy.
 • Xe có hiện tượng giật khi tăng ga, xe bị hụt ga, khi chạy có cảm giác giật, sốc.
 • Xe không sử dụng trong thời gian dài, nên không chạy được, sạc không vào điện.

>> Xem thêm:

Cần thay ắc quy mới khi ắc quy có dấu hiệu phồng rộp, nóng khi sạc
Cần thay ắc quy mới khi ắc quy có dấu hiệu phồng rộp, nóng khi sạc (Nguồn: XedienXANH.net)

3. Giá thay ắc quy xe máy điện Xmen hiện nay

Giá ắc quy xe máy điện Xmen phụ thuộc vào từng thời điểm. Ví dụ nếu người dùng thay vào khoảng thời gian diễn ra chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá thì mức giá sẽ phải chăng hơn. Ngoài ra mỗi địa chỉ chuyên thay bình ắc quy xe máy điện Xmen cũng sẽ đưa ra bảng giá khác nhau nhưng sẽ không chênh lệch quá nhiều. Nhìn chung mức giá dao động vào khoảng:

 • Bộ 5 bình: 2.300.000 đồng – 2.500.000 đồng
 • Bộ 4 bình: 1.850.000 đồng – 2.000.000 đồng (đối với dòng xe đời cũ).

Để tiết kiệm chi phí, người dùng sẽ cân nhắc lựa chọn những chiếc xe máy điện Xmen với trang bị bình ắc quy tốt. Dưới đây là 5 loại ắc quy phổ biến, giá cả phù hợp được nhiều người tin tưởng lựa chọn:

3.1. Ắc quy Tianneng (Thiên Năng) 

Ắc quy xe máy điện Thiên Năng (hay còn gọi là Tianneng) được sản xuất bởi tập đoàn hàng đầu trong ngành pin năng lượng nên rất nhiều người tiêu dùng Việt tin tưởng lựa chọn. Ắc quy sản xuất tại Trung Quốc, đã được kiểm chứng trước khi phổ biến rộng rãi trên thị trường. Đây là loại ắc quy ổn định, khỏe, giúp xe di chuyển được quãng đường xa hơn, tỷ lệ lỗi cũng thấp. 

Ắc quy Thiên Năng ổn định, đảm bảo an toàn và giúp xe đi xa hơn
Ắc quy Thiên Năng ổn định, đảm bảo an toàn và giúp xe đi xa hơn (Nguồn: XedienXANH.net)

3.2. Ắc quy Xupai

Mặc dù xuất hiện trên thị trường được 2 năm nhưng ắc quy Xupai nhanh chóng được nhiều khách hàng sử dụng và đánh giá hài lòng. Thiết kế bình ắc quy Xupai là hình hộp chữ nhật, khối lượng riêng 4,5kg, 12V – 12A sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Ắc quy Xupai được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn
Ắc quy Xupai được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn (Nguồn: XedienXANH.net)

3.3. Ắc quy Chilwee

Ắc quy Chilwee được dùng khá phổ biến trên các dòng xe điện lưu hành tại Việt Nam. Thương hiệu đến từ Trung Quốc cho khả năng vận hành mượt mà êm ái, tuổi thọ dài hơn, xe đi được quãng đường xa hơn. Ắc quy Chilwee có phiên bản cao cấp gồm 12.8Ah và 21.8Ah. 

Ắc quy Chilwee có ưu điểm giúp xe di chuyển mượt mà, êm ái, đi quãng đường xa hơn
Ắc quy Chilwee có ưu điểm giúp xe di chuyển mượt mà, êm ái, đi quãng đường xa hơn (Nguồn: XedienXANH.net)

3.4. Ắc quy Alaska

Ắc quy Alaska là một trong những loại ắc quy trang bị cho xe đạp điện, xe máy điện hoặc các thiết bị dùng điện khác. Ắc quy Alaska có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc và đa phần các loại ắc quy có mặt trên thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là loại ắc quy bền, ít lỗi, và tốt trên thị trường hiện nay. Trọng lượng ắc quy Alaska là 4,5kg, có điện áp 12V. 

Ắc quy Alaska ít lỗi, độ bền cao được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng
Ắc quy Alaska ít lỗi, độ bền cao được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng (Nguồn: XedienXANH.net)

3.5. Ắc quy Yaantai

Ắc quy Yaantai là thương hiệu đến từ Đài Loan, sản xuất và nhập khẩu tại Trung Quốc. Đây là loại ắc quy không cần bảo dưỡng, phù hợp với những chiếc xe đạp điện, xe máy điện trên thị trường hiện nay. Ắc quy Yaantai có điện áp 12V, dung lượng 22A, tuổi thọ cao, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả đồng thời bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Ắc quy Yaantai có tuổi thọ cao giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng
Ắc quy Yaantai có tuổi thọ cao giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng (Nguồn: XedienXANH.net)

Lưu ý: Các loại ắc quy Thiên Năng (Tianneng), Xupai, Chilwee, Alaska hay Yaantai đều có mức giá không quá chênh lệch, dao động từ 1.500.000 – 2.100.000 tùy vào loại 4 bình hoặc 5 bình. Ngoài ra mức giá còn phụ thuộc vào từng thời điểm, địa điểm mua hàng. 

4. Các cách thay bình ắc quy xe điện Xmen

Người dùng có thể trải nghiệm hai loại dịch vụ thay ắc quy gồm: thay tại nhà hoặc thay tại các cửa hàng, tiệm sửa chữa xe máy điện. 

4.1. Thay tại trung tâm, cửa hàng

Ưu điểm:

 • Nhân viên kiểm tra bình ắc quy và xác nhận hỏng, sẽ báo giá chi tiết cho người dùng.
 • Mức giá thay tại trung tâm cửa hàng không đổi so với khi thay tại nhà.
 • Đảm bảo ắc quy chính hãng, date mới, chế độ bảo hành 12 tháng, bảo dưỡng miễn phí.
 • Người sử dụng sẽ được hướng dẫn chi tiết, rõ ràng về cách bảo quản, sạc pin ắc quy từ nhân viên kỹ thuật.

4.2. Dịch vụ thay tại nhà

Ưu điểm: 

 • Nhân viên sẽ trực tiếp đến tận nhà để kiểm tra ắc quy, người sử dụng không cần phải mang xe đến cửa tiệm.
 • Dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, phù hợp với người không có nhiều thời gian hoặc có việc bận không thể ra ngoài.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi nhân viên phải am hiểu được nguyên lý kỹ thuật để có thể phân tích, xác định nguyên nhân hỏng ắc quy và thay thế bình mới.
 • Cần có dụng cụ đầy đủ để thực hiện thay ắc quy xe máy điện.
 • Dễ gặp phải trường hợp thay hàng nhái, hàng kém chất lượng.

5. Cách sạc ắc quy xe máy điện Xmen giúp x2 tuổi thọ 

Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy, người dùng cần biết cách sạc xe máy điện Xmen đúng cách. Dưới đây là một số cách sạc giúp ắc quy tăng tuổi thọ đến 2 lần:

 • Tuyệt đối không nên sạc ngay sau khi di chuyển quãng đường xa về, hãy để xe và động cơ nghỉ ngơi từ 30 – 60 phút để ắc quy nguội trước khi sạc.
 • Sau khi sạc ắc quy, không nên sử dụng xe ngay lập tức mà đợi ắc quy nguội tầm 10 đến 20 phút.
 • Chú ý thời gian sạc, nếu quá thời gian nhà sản xuất khuyến cáo thì người sử dụng nên rút sạc ra kiểm tra nhằm tránh những sự cố, rủi ro không đáng có.
 • Nên sạc đầy cho xe với mức độ 2-3 tuần/lần trường hợp xe để lâu không chạy, để đảm bảo ắc quy vẫn hoạt động và tránh bị hư hỏng.
 • Sạc xe máy điện xmen bao nhiêu tiếng, theo nhà sản xuất,  dòng xe điện Xmen với 5 bình ắc quy thì thời gian sạc đầy là 12 tiếng.
Để tăng tuổi thọ ắc quy, người sử dụng nên đợi sau khi sạc 10-20 phút hãy chạy xe
Để tăng tuổi thọ ắc quy, người sử dụng nên đợi sau khi sạc 10-20 phút hãy chạy xe (Nguồn: XedienXANH.net)

6. Hướng dẫn sử dụng khi mới thay ắc quy xe điện Xmen

Để đảm bảo an toàn cũng như giúp ắc quy kéo dài tuổi thọ, người dùng cần nắm một số thông tin quan trọng khi mới thay ắc quy xe điện Xmen:

 • Nên bảo quản, cất giữ xe trong môi trường nhiệt độ thấp, điều này sẽ làm tăng tuổi thọ ắc quy. Ngược lại với những nơi có nhiệt độ cao sẽ làm ắc quy mau hỏng.
 • Nên cho ắc quy xả hết điện rồi mới nạp lại khi ắc quy chưa phóng hết điện và lưới điện cúp trong thời gian ngắn.
 • Nên nạp và xả định kỳ cho ắc quy theo một cơ chế vòng lặp: Nạp đầy – xả ra – nạp đầy. Nhà phát hành khuyến cáo nên xả ắc quy 2 tháng/lần để đảm bảo ắc quy trong trạng thái tích điện tốt nhất.
 • Nên sạc đầy điện cho ắc quy nếu vừa thay mới, sau đó tiến hành xả điện cho ắc quy đến khi điện năng đã cạn rồi tiếp tục nạp điện lại một lần nữa rồi sử dụng.
 • Cần nạp lại điện cho ắc quy nếu không sử dụng ắc quy trong thời gian dài (trên 6 tháng).

Ắc quy xe máy điện Xmen là bộ phận quan trọng cung cấp năng lượng để xe di chuyển. Tuy nhiên sử dụng ắc quy cũng có những ưu, nhược điểm, đặc biệt là những lo ngại về sự cố hỏng hóc hay rủi ro đáng tiếc. Sử dụng xe máy điện tại VinFast người dùng sẽ không cần phải lo lắng về những vấn đề này. VinFast với chế độ bảo hành, hệ thống sửa chữa, trạm sạc pin trên khắp toàn quốc mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Scroll to Top