Ai cũng có thể tự tính được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km nếu áp dụng đúng công thức

Trung bình 1 lít xăng đi được bao nhiêu km?

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện di chuyển rất phổ biến. Khi biết được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km sẽ giúp người dùng tính toán được khoảng thời gian di chuyển và sử dụng phương tiện sao cho tiết kiệm nhiên liệu tối nhất.

1. 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe máy

1.1. Cách tính trung bình một lít xăng đi được bao nhiêu km

Người dùng có thể tự mình tính được xem 1 lít xăng đi được bao nhiêu km theo các bước sau:

  • Bước 1: Đợi xe hết xăng rồi đổ 1 lít vào bình. Tiến hành ghi chú lại số km hiện tại trên công tơ mét.
  • Bước 2: Tiếp tục sử dụng phương tiện cho đến khi hết xăng. 
  • Bước 3: Kiểm tra lại số km hiện trên công tơ mét.
  • Bước 4: Lấy số km khi xe đã hết xăng trừ đi số km đã lưu lại từ lúc đổ 1 lít xăng vào bình. 

=> Công thức tính: 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe máy = Số km của lần đổ xăng đầu tiên – số km lần đổ xăng thứ 2.

Việc biết được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe máy rất quan trọng

Việc biết được 1 lít xăng đi được bao nhiêu km xe máy rất quan trọng (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

1.2. Bảng tổng hợp mức độ tiêu hao xăng của một số dòng xe phổ biến

Dưới đây là bảng tổng hợp mức độ tiêu hao nhiên liệu (một lít xăng đi được bao nhiêu km) của các hãng xe ga, xe số được nhiều người lựa chọn hiện nay:

Các mẫu xeMức tiêu hao nhiên liệu (km/ lít xăng)
SYMAngel 110R52.6
Elegant 5066.6
Attila V55
Venus62.5
Elizabeth43.4
Piaggio/ VespaMedley 15043.4
Vespa40
GTS Super 30028.3
Sprint 12564
Primavera 12537
YamahaExciter47
Sirius Fi63
Late55.5
Grande56
Nozza53
Jupiter Fi64.5
SuzukiRaider41.6
Impulse42
Axelo50
Address50
HondaWinner50
Vision60
SH 150i44.6
SH Mode52.6
PCX47.6
SH 300i33.3
Blade62.5
Wave Alpha62.5
Future Fi62.5

Lưu ý: Số liệu trên bảng chỉ mang tính chất tham khảo 

2. 7 kinh nghiệm giúp tiết kiệm xăng cho xe máy

2.1. Bảo dưỡng định kỳ

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện phổ biến, được nhiều người lựa chọn để di chuyển trên đường. Để đảm bảo an toàn cho bản thân khi di chuyển trên đường và kéo dài tuổi thọ của xe thì người dùng nên có thói quen bảo dưỡng định kỳ. Thường thì khoảng 6 tháng người dùng nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng.

Đồng thời, việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho chiếc xe vận hành bền bỉ, êm ái hơn. Nhờ đó mà lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ ít đi. 

Các trung tâm bảo dưỡng sẽ giúp trả lời thắc mắc “1 lít xăng xe máy chạy được bao nhiêu km?”

Các trung tâm bảo dưỡng sẽ giúp trả lời thắc mắc “1 lít xăng xe máy chạy được bao nhiêu km?” (Nguồn: xedienxanh.net)

2.2. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Những thói quen nhỏ nhất như tắt máy xe khi dừng đèn đỏ cũng là cách giúp tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu. Trên thực tế thì nếu xe vẫn nổ máy khi dừng đèn đỏ không chỉ gây tốn xăng mà còn làm ảnh hưởng đến môi trường. Thay vì lo lắng “1 lít xăng đi được bao nhiêu km?”, hãy tiết kiệm từ những điều nhỏ nhặt nhất như tắt máy khi chờ đèn đỏ hơn 30s. 

2.3. Hạn chế chở nặng

Thường thì các loại xe máy đều được thiết kế để dành cho 2 người (mức trọng lượng khuyến nghị theo từng loại xe khác nhau). Nếu xe của người dùng chở quá tải thì sẽ phải đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Lúc này việc tính toán “1 lít xăng đi được bao nhiêu km” theo như công tính sẽ không còn chính xác nữa. Chính vì thế, để đảm bảo cho xe vận hành êm ái, bền bỉ và tiết kiệm xăng thì hãy cân nhắc chở đúng số cân nặng quy định.

2.4. Đi đều ga

Các nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng xe máy giữ đều tay ga và điều khiển xe ổn định để giúp tiết kiệm nhiên liệu. Khi điều khiển xe không nên tăng tốc quá nhanh hay di chuyển quá chậm… vì khi tăng ga, máy sẽ phải khắc phục sức ì của xe để tăng tốc, động cơ khi đó sẽ cần phát ra công suất lớn hơn nên cần nhiều xăng. 

2.5. Kiểm tra áp suất lốp xe

Thay vì thắc mắc  “1 lít xăng đi được bao nhiêu km?”, người dùng cần kiểm tra lốp xe thường xuyên vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Trường hợp lốp xe quá non hoặc quá căng đều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của xe. Đặc biệt, nếu lốp không chuẩn cũng sẽ khiến xe tiêu hao xăng nhiều hơn bình thường.

2.6. Khởi động trước di chuyển

Việc khởi động không đúng cách cũng có thể khiến xe tiêu hao nhiên liệu. Cách khởi động đúng là giữ tay ga khoảng từ 1-2 phút để nhiên liệu đủ thời gian bơm đến các bộ phận của xe trước khi vận hành.

Người dùng cần kiểm tra lốp xe thường xuyên thay vì thắc mắc  “1 lít xăng đi được bao nhiêu km?”

Người dùng cần kiểm tra lốp xe thường xuyên thay vì thắc mắc  “1 lít xăng đi được bao nhiêu km?”  (Nguồn: xedienxanh.net)

2.7. Thường xuyên thay đổi số

Đối với xe số, việc thường xuyên đổi số khi di chuyển cũng sẽ gây ra tình trạng lãng phí nhiên liệu và nhanh hỏng hơn. Do đó, hãy lưu ý thay đổi số xe sao cho phù hợp với tốc độ và loại đường di chuyển.Ngoài ra, để không phải lúc nào cũng trong tình trạng lo lắng “1 lít xăng đi được bao nhiêu km” thì người dùng có thể xem xét đến các dòng xe máy điện như VinFast, Dibao, Giant, Honda, Pega…. Với việc sử dụng động cơ chạy bằng điện thay bằng xăng, xe máy điện không chỉ đẹp, an toàn, vận hành mạnh mẽ mà còn tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, đang trở thành xu hướng ngày nay.

Scroll to Top